ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อึ้ง! หมอเผยภาพปอดของคนติดโควิด น่ากลัวว่าปอดสิงห์อมควัน


อึ้ง! หมอเผยภาพปอดของคนติดโควิด น่ากลัวว่าปอดสิงห์อมควัน


        Brittany Bankhead-Kendall แบ่งปันภาพเอกซเรย์ปอด 3 ภาพเปรียบเทียบกัน เมื่อเทียบกับปอดที่แข็งแรงซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเสียหายเพียงเล็กน้อยในฟิล์ม ปอดของผู้สูบบุหรี่ดูเหมือนจะมีรอยขุ่นเล็กน้อยบนฟิล์ม ในขณะที่ผลการเอกซเรย์ของผู้ป่วยโควิด-19 นั้นมีสีขาวเข้มกว่ามากบ่งชี้ว่ามีแผลเป็นหนักในเนื้อปอด


   ดร.Bankhead-Kendall ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านศัลยกรรมของมหาวิทยาลัยเท็กซัสเทคในลับบ็อก ทวีตว่า "ปอดหลังติดเชื้อไวรัสโควิดดูแย่กว่าปอดของผู้สูบบุหรี่เคสที่เลวร้ายทุกประเภทที่เราเคยเห็น”


   แพทย์เตือนว่าการเกิดแผลเป็นดังกล่าวในปอด จะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับหลาย ๆ คนที่รอดชีวิตจากโควิด-19 มาได้
   ดร.Bankhead-Kendall ให้สัมภาษณ์กับ CBS Dallas-Fort Worth ว่าผู้ป่วยทุกรายที่ได้รับการรักษาโรคโควิด-19 มีอาการปอดเสียหายอย่างรุนแรงเมื่อเอกซเรย์
ระหว่าง 70-80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ ก็ได้รับผลกระทบเกี่ยวกับปอดในทำนองเดียวกัน เมื่อพูดถึงผู้ที่ใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ในการดิ้นรนเพื่อหายใจโดยใช้เครื่องช่วยหายใจ ไม่ยากที่จะจินตนาการว่าปอดของพวกเขาจะได้รับความเสียหายอย่างหนักขนาดไหน


   อย่างไรก็ตามการวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบที่ดูเหมือนไม่รุนแรงในการติดเชื้อโควิด-19 อาจมีต่อปอดเป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น


   Amesh Adalja ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและนักวิชาการอาวุโสของ Johns Hopkins University Bloomberg School of Public Health ได้เตือนว่าผู้ป่วยอาจรู้สึกถึงผลกระทบของโควิด-19 ต่อปอดเป็นเวลานานหลายปี ด้วยเหตุนี้เขาจึงเตือนผู้คนให้ระวังการติดเชื้อ แม้ว่าพวกเขาจะอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำที่จะเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ก็ตาม


Cr: Mirror.co.uk


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: