ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บริษัทจีนยกเลิกสัญญายูทูบเบอร์สาว หลังบอกว่ากิมจิเป็นอาหารเกาหลี


บริษัทจีนยกเลิกสัญญายูทูบเบอร์สาว หลังบอกว่ากิมจิเป็นอาหารเกาหลี


       ยูทูบเบอร์ชาวเกาหลีที่ใช้ชื่อช่องว่า Hamzy ได้ตกเป็นประเด็นร้อนในข้อพิพาททางวัฒนธรรมว่ากิมจิเป็นอาหารของเกาหลีหรือของจีน เมื่อเธอกดถูกใจความคิดเห็นบนวิดีโอของเธอที่บอกว่ากิมจิเป็นอาหารของชาติเกาหลี


   ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีนกล่าวว่าเธอดูถูกชาวจีน โดยการกดถูกใจความคิดเห็นซึ่งต่อต้านจีน จนทำให้เกิดกระแสต่อต้านเธอย่างหนัก และมีการแสดงความคิดเห็นแง่ลบในช่องของเธอมากมาย


   ต่อมา Suxian Advertising บริษัทที่ตั้งอยู่ในเซี่ยงไฮ้ซึ่งดูแลบัญชีวิดีโอของ Hamzy และร้านค้าออนไลน์ของเธอในประเทศจีน อ้างว่ามีแผนที่จะยกเลิกสัญญากับเธอ และปิดร้านค้าออนไลน์ของเธอบน Taobao ซึ่งเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซและลบวิดีโอของเธอทิ้ง


   “เรายึดมั่นอย่างแน่วแน่ต่อการกระทำใด ๆ ที่ดูหมิ่นจีน และไม่อนุญาตให้บล็อกเกอร์ต่างชาติที่เราเซ็นสัญญาด้วย มีทัศนคติหรือความคิดเห็นใด ๆ ที่ดูหมิ่นจีน” บริษัท Suxian อ้างในประกาศทางออนไลน์


   คำวิจารณ์วิดีโอของ Hamzy เกิดขึ้นหลังจากบล็อกเกอร์ชาวจีนชื่อดังอย่าง Li Ziqi ใช้แฮชแท็ก #ChineseFood และ #ChineseCuisine บนวิดีโอ YouTube ของเธอ ซึ่งแสดงให้เห็นการทำอาหารอย่างผักดองโดยใช้วิธีการทำคล้ายกับกิมจินั่นเอง


Cr: Scmp.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: