ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผงะ! พบชาวอเมริกันตายหลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 ไม่กี่ชั่วโมง


      เว็บไซต์ฟ็อกซ์นิวส์ เว็บไซต์ข่าวของเครือข่ายโทรทัศน์ฟ็อกซ์ของสหรัฐอเมริกา รายงานเมื่อวันที่ 24 มกราคมว่า ชาวอเมริกันที่พำนักอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียรายหนึ่ง ซึ่งเพิ่งถูกตรวจสอบพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และเข้ารับการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 21 มกราคมนี้ เสียชีวิตลงหลังได้รับการฉีดวัคซีนเพียงไม่กี่ชั่วโมง


     อย่างไรก็ตาม สำนักงานนายอำเภอเพลเซอร์เคาน์ตี ซึ่งยืนยันการเสียชีวิตดังกล่าวนี้ ระบุว่า ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตครั้งนี้ได้แน่ชัด โดยที่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับรัฐ และหน่วยงานระดับประเทศกำลังสอบสวนกรณีนี้อย่างเร่งรีบ ดังนั้นข้อสรุปใดๆ ในตอนนี้จึงเป็นข้อสันนิษฐานทั้งหมด


     ฟ็อกซ์นิวส์ ระบุด้วยว่า ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผู้ตายได้รับวัคซีนของไฟเซอร์ หรือของโมเดอร์นา อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เคยปรากฏมีหลายรายแสดงอาการแพ้วัคซีน แม้ว่าอาการแพ้รุนแรงยังหายากอย่างมากก็ตาม และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นางเอริกา เอส. แพน นักระบาดวิทยาแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียก็เคยเสนอให้ยุติการฉีดวัคซีนโมเดอร์นาที่ผลิตออกมาล็อตหนึ่ง เนื่องจากก่อให้เกิดอาการแพ้รุนแรงในผู้รับวัคซีนเกือบ 10 ราย


     ด้านสำนักงานสาธารณสุขแห่งรัฐแคลิฟอร์เนียยังคงยืนยันว่า อาการแพ้รุนแรง หรือแอนาฟีแลกซิส ที่อาจถึงแก่ชีวิต นั้นเกิดขึ้นได้ยากมาก ที่อัตรา 1 ต่อ 100,000 คนเท่านั้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: