ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

(คลิป) คลิปตัดขนแกะหนัก 35โล หลังไม่ได้ตัดมานานกว่า 5 ปี


     ข่าวต่างประเทศวันนี้ ว่าด้วยเรื่องแกะที่เป็นสัตว์ที่ต้องได้รับการตัดขนเป็นประจำทุกปี มิฉะนั้นขนของพวกมันยังคงยาวออกมา จนถึงจุดที่ยากที่จะบอกได้ว่าพวกมันยังคงเป็นแกะอยู่ นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับแกะที่น่าสงสารตัวนี้ในออสเตรเลีย ซึ่งขนของมันไม่ได้รับการตัดมาเป็นเวลา 5 ปี


   ภาพถ่ายของแกะ “ป่า” ที่พบในป่าแห่งหนึ่งในออสเตรเลียกลายเป็นกระแสไวรัลในสัปดาห์นี้ เนื่องจากขนาดขนของมันที่ผิดปกติ สัตว์ถูกพบและตั้งชื่อให้ว่า บารัค โดยผู้ช่วยชีวิตมันที่เขตรักษาพันธุ์ Edgar’s Mission ใกล้แลนซ์ฟิลด์ รัฐวิกตอเรีย


   เชื่อกันว่าแกะตัวนี้เคยเป็นของฟาร์มแห่งหนึ่ง แต่ป้ายที่หูของมันถูกฉีกออกด้วยขนแกะที่หนาทึบบนใบหน้า ในช่วงเวลาหลังจากที่ได้รับช่วยเหลือโดยการตัดขน บารัคนั้นดูแทบไม่ต่างอะไรกับแกะทั่วไปเลย ใบหน้าเรียวยาวของมันซ่อนอยู่ภายใต้ขนแกะและสิ่งสกปรกจำนวนมาก ซึ่งมีน้ำหนักมากถึง 35 กิโลกรัม


   “ ในขณะที่กีบของมันอยู่ในสภาพที่ดีจากการวิ่งข้ามโขดหินในป่า แต่สุขภาพของมันนั้นไม่ดีนัก มันมีน้ำหนักตัวน้อยและเนื่องจากขนทั่วใบหน้ามัน ทำให้มันแทบมองไม่เห็น” Kyle Behrend จาก Edgar’s Mission กล่าว “ ต้องตัดขนแกะอย่างน้อยทุกปี มิฉะนั้นขนแกะจะยังคงเติบโตและหนาทึบอย่างที่ได้เห็นกัน”


   โดยปกติแล้วการตัดขนแกะพนักงานที่ Edgar’s Mission Farm Sanctuary จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที แต่ในกรณีของเจ้าบารัคขั้นตอนนี้ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง มันโชคดีที่มีคนเห็นมันในป่าและแจ้งเตือนหน่วยกู้ภัยที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ เนื่องจากเสื้อคลุมตัวใหญ่ (ขน) ของมันเป็นปัญหาอยู่ในระดับร้ายแรงแล้ว


   “ในแต่ละวันขนของมันยาวขึ้นเรื่อย ๆ และสภาพของมันก็ดูสิ้นหวัง ในขณะที่โอกาสในการอยู่รอดของมันน้อยลงทุกวัน ๆ ” Edgar’s Mission โพสต์บน Facebook “หลายคนไม่ทราบว่าขนสัตว์สามารถแปรเปลี่ยนเป็นขนแกะที่แสนยุ่งเหยิง และยังคงเติบโตไปตลอดชีวิตของแกะอีกด้วย”


Cr: Odditycentral.com / Edgar’s Mission – Facebook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: