ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อย.สหรัฐอนุมัติ วัคซีนโควิด แบบเข็มเดียว จากจอห์นสัน & จอห์นสัน

 


 สื่อข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้อนุมัติ การฉีดวัคซีนโควิด-19 ของจอห์นสัน & จอห์นสัน (J&J) ซึ่งเป็นวัคซีนโควิดชนิดที่ 3 ที่ได้รับอนุญาตให้มีการฉีดในประเทศ ซึ่งวัคซีนนี้ถูกกำหนดให้เป็นทางเลือกที่คุ้มค่า สำหรับทดแทนวัคซีนไฟเซอร์และโมเดิร์นน่า และสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นธรรมดาแทนช่องแช่แข็งได้


    จากการทดลองพบว่าวัคซีนโควิดนี้ สามารถป้องกันโรคร้ายแรงได้ แต่ได้ผลโดยรวม 66% เมื่อรวมกับการทดสอบกับผู้ป่วยที่มีอาการในระดับปานกลาง โดยได้รับการพัฒนาจากแผนก Janssen Pharmaceutica ของ J&J และถูกประกาศเปิดตัวในวันที่ 29 มกราคม


   โดยวัคซีนโควิดใช้ได้ผลกับอาสาสมัคร 72% ในสหรัฐอเมริกาและ 66% ได้ผลโดยรวมในการป้องกันโควิด-19 ระดับปานกลางถึงรุนแรง 28 วันหลังการฉีดวัคซีน
85% ใช้ได้ผลโดยรวมในการป้องกันโรคโควิดที่มีอาการรุนแรง และแสดงให้เห็นถึงการป้องกันการเข้ารับรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เมื่อรับวัคซีนโควิดครบ 28 วัน


   อีกทั้งบริษัทยังมุ่งมั่นที่จะผลิตวัคซีนโควิด-19 ราคาไม่แพงมาใช้ โดยไม่หวังผลกำไรสำหรับการใช้งานในภาวะการแพร่ระบาดใหญ่ในกรณีฉุกเฉิน โดยอยู่ระหว่างการขออนุญาตตามกฎข้อบังคับ


   นอกจากนี้วัคซีนโควิดชนิดนี้ยังสามารถเก็บได้ในนานกถึง 2 ปีในอุณหภูมิคงที่ -20 องศาเซียลเซียส และเก็บได้อย่างน้อย 3 เดือนในอุณภูมิ 2 – 8 องศาเซียลเซียสจึงทำให้ง่ายกว่าในการขนส่งและจัดเก็บ รวมไปถึงวัคซีนโควิดชนิดนี้ยังมีประสิทธิภาพป้องกันได้โดยการฉีดเพียงเข็มเดียวเท่านั้นอีกด้วย


   บริษัทได้ตกลงที่จะจัดหาวัคซีนปริมาณ 100 ล้านโดสให้กับสหรัฐฯ ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน โดยโดสแรกจะสามารถฉีดให้แก่ประชาชนในสหรัฐอเมริกาได้เร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า


   ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐยกย่องว่านี่เป็น "ข่าวที่น่าตื่นเต้นสำหรับชาวอเมริกันทุกคน และเป็นการพัฒนาแก้ปัญหาที่สร้างขวัญกำลังใจ" แต่ยังคงเตือนว่า "การต่อสู้ครั้งนี้ยังไม่จบ" “แม้ว่าเราจะเฉลิมฉลองกับข่าวในวันนี้ แต่ผมก็ขอให้ชาวอเมริกันทุกคนล้างมือ รักษาระยะห่างทางสังคม และสวมหน้ากากต่อไป” เขากล่าวในแถลงการณ์


ภาพ: Wilfried Pohnke จาก Pixabay


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: