ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เทกซัสประกาศยกเลิกกฎการใส่หน้ากาก หลังการฉีดวัคซีนโควิด ไบเดนหวั่นระบาดซ้ำระลอกใหม่

 


    สื่อข่าวต่างประเทศรายงาน หลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ผู้ว่าการรัฐเทกซัส เกร็ก แอ็บบอต ได้ออกมาประกาศว่า จะยกเลิกข้อบังคับในการสวมหน้ากาก และอนุญาตให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถเปิดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในสัปดาห์หน้า "ถึงเวลาแล้วที่จะเปิดเทกซัส 100%" ผู้ว่าการรัฐเทกซัสจากพรรครีพับลิกันกล่าวเมื่อวันอังคาร (2 มีนาคม)


   เท็กซัสเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาที่ยุติข้อบังคับในการสวมหน้ากาก นายแอ็บบอตต้องเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากพรรคของเขาเกี่ยวกับมาตรการดังกล่าว ซึ่งถูกกำหนดไว้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ทีมบริหารงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้ชี้ให้เห็นว่าในสถาการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การสวมหน้ากากยังคงมีความจำเป็นอย่างชัดเจน


   การประกาศในเท็กซัสเกิดขึ้น เนื่องจากกฎที่คล้ายคลึงกันได้ถูกยกเลิกในรัฐอื่น ๆ รวมถึงมิชิแกน ลุยเซียนา และมิสซิสซิปปี ซึ่งได้ประกาศสิ้นสุดข้อบังคับในการสวมหน้ากากด้วยเช่นกัน การเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด -19 ให้แก่ประชาชน ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการกลับไปใช้ชีวิตแบบก่อนการแพร่ระบาดในสหรัฐฯ


 


  เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่าสหรัฐฯ กำลังติดตามการดำเนินงาน เพื่อให้มีวัคซีนโควิดเพียงพอสำหรับผู้ใหญ่ทุกคนในประเทศ ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคม ถึงกระนั้นกระแสของการเปิดให้บริการร้านค้าต่างๆ อย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง ทำให้รัฐขัดแย้งกับฝ่ายบริหารของไบเดนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูง ซึ่งมีปฏิกิริยาตอบสนองด้วยความหดหู่ใจต่อการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ในช่วงเวลาที่ล่อแหลมของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19


   เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) เตือนว่า "อาจมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีกระลอก" หากประเทศนี้เข้าสู่ภาวะชะล่าใจ ข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แสดงให้เห็นว่าแม้ว่าการติดเชื้อและการเสียชีวิตจะลดลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น
โดยรวมแล้วสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อมากกว่า 28 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิต 516,000 คนที่มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับโควิด -19 ตามข้อมูลที่รวบรวมโดยมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์

   ผู้ว่าการรัฐเทกซัสประกาศอะไร หลังฉีดวัคซีนโควิด


   นายแอ๊บบอตออกคำสั่งให้ยกเลิกมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ส่วนใหญ่ ที่เขากำหนดไว้ก่อนหน้านี้ในการระบาดใหญ่ คำสั่งผู้บริหารฉบับใหม่ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 10 มีนาคมนี้ ได้ยกเลิกข้อกำหนดเกี่ยวกับการสวมหน้ากากทั้งหมด และห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นลงโทษผู้อยู่อาศัยที่ไม่สวมผ้าปิดหน้า ยกเลิกข้อจำกัดทั้งหมดของธุรกิจในเขตที่ไม่มีผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนมากในโรงพยาบาล


   "การมีข้อจำกัดจำนวนมากเกินไป กลายเป็นการกีดกันประชาชนจากโอกาสในการจ้างงาน" นายแอ็บบอตกล่าวในสุนทรพจน์ที่หอการค้าในเมืองลับบ็อก "เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมาก ต้องดิ้นรนเพื่อชำระค่าใช้จ่าย สิ่งนี้จะต้องจบลง"


   เขากล่าวว่าด้วยการฉีดวัคซีนโควิดที่เพิ่มขึ้นและการรักษาที่ดีขึ้นสำหรับโรคโควิด -19 ในขณะนี้ ทำให้การแพร่ระบาดของโรค "อยู่ในสถานะที่ดีขึ้นมากแล้ว" แต่เขากล่าวเสริมว่า "โควิดไม่ได้หายไปอย่างกะทันหัน" หลังจากหลายสัปดาห์ก่อนที่ยอดต่าง ๆ เริ่มลดลง การติดเชื้อโควิด-19 และการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกำลังกับโรคโควิด-19 ก็กลับมาเพิ่มขึ้นมาอีกครั้งในเท็กซัส ข้อมูลจากโครงการติดตามโรคโควิด-19 ระบุ เท็กซัสมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 43,000 รายที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นรัฐที่มียอดสูงเป็นอันดับ 3 ในสหรัฐอเมริกา เท็กซัสใช้การจัดการโควิด-19 ทดสอบความสัมพันธ์กับทำเนียบขาว


   Angelica Casas รายงานจากซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส การประกาศของผู้ว่าการแอ๊บบอตไม่แปลกใจสำหรับชาวเทกซัส ท้ายที่สุดแล้วการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดโควิดของรัฐก็เป็นเรื่องการเมืองตั้งแต่เริ่มต้น ผู้นำจากพรรครีพับลิกันของรัฐ ชอบแนวทางที่ค่อนข้างผ่อนคลายของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการกำหนดข้อจำกัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด แต่นั่นสร้างความตึงเครียดให้กับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในเมืองใหญ่ ๆ ของรัฐ ซึ่งลามไปถึงทุกคนยันพรรคเดโมแครต


   เป็นการควบคุมโรคและควบคุมเศรษฐกิจ ข้อกำหนดของการสวมหน้ากากถูกเอามาเปรียบเทียบกับการรักษาเสรีภาพส่วนบุคคล ดังนั้นเมื่อการระบาดเริ่มรุนแรงมากขึ้น นักการเมืองของรัฐก็เลือกที่จะปล่อยให้ประชาชนมีเสรีภาพโดยไม่สวมหน้ากาก แต่หนึ่งปีต่อมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก อัตราการเสียชีวิตของรัฐและอัตราผู้ป่วยในปัจจุบันยังคงสูงที่สุดในสหรัฐอเมริกา นั่นเป็นเหตุผลที่นักวิจารณ์กล่าวว่าการตัดสินใจของผู้ว่าการแอ็บบอตไม่เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์


   ดังนั้นการตัดสินใจดังกล่าวจะเป็นการทดสอบรัฐ แต่ยังรวมถึงความสัมพันธ์ของนายแอบบอตกับประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งได้จัดการกับโรคระบาดนี้ด้วยความเร่งด่วนมากกว่ารัฐบาลก่อน การควบคุมข้อบังคับในการป้องกันโควิดของรัฐอื่น ๆ ในสหรัฐฯ แต่ละรัฐเป็นผู้รับผิดชอบนโยบายด้านสาธารณสุขในสหรัฐอเมริกา ในช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รัฐส่วนใหญ่มีข้อจำกัดเกี่ยวกับธุรกิจและการเดินทาง ประมาณ 35 รัฐมีข้อบังคับว่าจำเป็นต้องสวมผ้าคลุมใบหน้าในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะในบ้านหรือนอกอาคาร แม้ว่าการบังคับใช้ข้อบังคับการสวมหน้ากากเหล่านี้จะมีลักษณะไม่ทั่วถึงก็ตาม เนื่องจากกรณีและผู้เสียชีวิตลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลายรัฐได้เริ่มผ่อนคลายข้อจำกัดดังกล่าว ไม่นานหลังจากการประกาศของนายแอ๊บบอต นายเทตรีฟส์ ผู้ว่าการรัฐมิสซิสซิปปี กล่าวว่าเขาจะทำเช่นเดียวกันในกรอบเวลาที่สั้นกว่านั้น


   "ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปเราจะยกเลิกกฎบังคับสวมหน้ากากทั้งหมดออกไป และธุรกิจต่าง ๆ จะสามารถดำเนินการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยไม่มีกฎเกณฑ์ใด ๆ ที่รัฐกำหนด" นายรีฟส์กล่าว


ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเตือนว่าการระบาดของโรคยังไม่สิ้นสุด และอาจเกิดกรณีแพร่ระบาดต่าง ๆ ขึ้นได้ หากมีการยกเลิกมาตรการควบคุมเร็วเกินไป ประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งเป็นขั้วตรงกันข้ามกับนายทรัมป์ ได้ทำให้การต่อสู้กับไวรัสเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ สำหรับการบริหารงานของเขา เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานายไบเดนกล่าวว่า เขามีความคิดที่จะบรรลุเป้าหมายในการส่งมอบวัคซีนโควิด-19 100 ล้านโดสใน 100 วันแรกในการดำรงตำแหน่ง แต่ขอเรียกร้องให้ชาวอเมริกันระมัดระวังในการสวมหน้ากากและเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไป


ภาพ: Juraj Varga จาก Pixabay
อ้างอิง: BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: