ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผู้รอดชีวิตเผยนาทีสลด เหตุโศกนาฏกรรมรถไฟตกรางไต้หวัน

รถไฟตกรางไต้หวัน


สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน โศกนาฏกรรมรถไฟตกรางในไต้หวัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คนและบาดเจ็บมากกว่า 200 คน เมื่อรถไฟ Taroko Express 408 ที่บรรทุกผู้โดยสารเกือบ 500 คน เกิดชนและตกราง หลังจากชนรถบรรทุกก่อสร้างที่ไหลตกลงไปขวางรางรถไฟ จากพ่อที่อุ้มร่างของลูกสาววัย 6 ขวบที่ไม่เคลื่อนไหว ไปจนถึงผู้หญิงที่สูญเสียครอบครัวไปทั้งครอบครัว สื่อไต้หวันต่างรายงานเรื่องราวที่น่าสะเทือนใจของผู้รอดชีวิตจากเหตุรถไฟชนกันเมื่อวันศุกร์ (2 เมษายน)
ในขณะที่พิธีศพและพิธีไว้ทุกข์เกิดขึ้นในประเทศ ผู้รอดชีวิตและหน่วยกู้ภัยบางคน ได้แบ่งปันประสบการณ์ของพวกเขา เกี่ยวกับภัยพิบัติทางรถไฟที่เลวร้ายที่สุดของเกาะไต้หวันในรอบหลายทศวรรษ Chung ผู้รอดชีวิตเล่าว่าเมื่อรถไฟใกล้ถึงสถานีเธอก็ได้ยินเสียงแตร นั่นหมายความว่าเขา (คนขับรถไฟ) "รู้ว่ามีสถานการณ์อยู่ข้างหน้า ... แต่เขาไม่ได้ชะลอรถไฟ" เธอกล่าวกับผู้สื่อข่าวในภายหลัง วินาทีต่อมา - ตามการสอบสวนของ 6.9 - รถไฟชนเข้ากับรถบรรทุกที่ไถลลงมาขวางบนรางรถไฟ นักวิจัยกล่าวว่ารถไฟอยู่ห่างจากรถบรรทุกเพียง 250 เมตร เมื่อไหลลงมาและคนขับซึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจะไม่มีเวลาพอที่ตอบสนองและหยุดรถไฟหลังเหตุการณ์ชนที่เกิดขึ้น Chung คลานไปรอบ ๆ ตู้รถไฟเพื่อค้นหาสามีและลูกชายวัย 22 ปีใต้กองขยะและกระเป๋าเดินทางอย่างสุดกำลัง เธอพบพวกเขาในร่างที่ไร้ลมหายใจ ในขณะที่เธอร้องเรียกลูกสาวอย่างหมดหวัง ทันใดนั้นเธอก็ได้ยินเสียงเด็กสาวอายุ 20 ปีตอบรับอย่างแผ่วเบา จากชิ้นส่วนโลหะที่พันกันยุ่งเหยิง: "ฉันอยู่ที่นี่" Chung พยายามที่จะเคลื่อนย้ายเศษเหล็ก แต่ก็ชะงักเมื่อเธอได้ยินอีกคนพูดขึ้นมาจากใต้ซากปรักหักพัง: "คุณป้าคุณช่วยหยุดทำแบบนั้นได้ไหม มันกำลังทำให้ฉันเจ็บ"หลังจากนั้นไม่นานลูกสาวของเธอก็หยุดตอบและเงียบไป 'ขอให้ฉันกอดเธออีกครั้งได้ไหม'


 


เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Yang Chi-chen เด็กอนุบาลวัย 6 ขวบ ได้ขึ้นรถ Taroko Express 408 พร้อมกับพ่อและพี่สาววัย 9 ขวบของเธอ แต่เธอไม่ได้กลับออกมาพวกเขากำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองไถตงเพื่อพักผ่อนกับครอบครัว เพื่อเฉลิมฉลองวันหยุดวันเด็กในสุดสัปดาห์นั้นครอบครัวนั่งอยู่ในรถไฟตู้ด้านหน้า ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ตู้โดยสารที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักที่สุดในการชนครั้งนี้ นาย Yang คนพ่อ เป็นคนแรกในครอบครัวของเขาที่ถูกค้นพบ ตามบันทึกสุดเศร้าที่เผยแพร่โดยหน่วยกู้ภัยชายวัย 42 ปีเดินกะเผลกออกจากตู้โดยสารรถไฟ และเจ้าหน้าที่กู้ภัย Damo Lee ได้รับมอบหมายให้แบกเขาเดินไปตลอดทาง Lee เล่าในโพสต์เฟซบุ๊กว่าหลังจากที่เขายก Yang ขึ้นบนหลังของเขา ชายคนนั้นก็กระซิบเบา ๆ ที่หูของเขาซ้ำ ๆ : "ฉันยังมีลูกสาวอีก 2 คนอยู่บนรถไฟ โปรดช่วยพาพวกเขาออกไปโดยเร็วได้ไหม" Lee กล่าวว่าเขาให้ความมั่นใจกับ Yang ว่าทีมของเขาจะพยายามอย่างเต็มที่ และพาเขาไปนั่งพักในที่ปลอดภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยหันกลับไปที่ซากปรักหักพัง เขาก็เห็นเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งกำลังอุ้มร่างของเด็กสาวที่เกือบจะไร้ชีวิต ซึ่งแขนขาของเธออ่อนปวกเปียกและใบหน้าซีดเผือด ปรากฏว่าเธอคือ Chi-chen ลูกสาวของ Yang Yang ก็ร้องออกมาว่า: "ขอให้ฉันกอดเธออีกสักครั้งได้ไหม" เจ้าหน้าที่กู้ภัยวางร่างของเด็กสาวลงในอ้อมแขนของเขา


 


นอกจากนี้ยังพบลูกสาวคนโตของ Yang และตอนนี้เธอรักษาตัวอยู่แผนกดูแลผู้ป่วยหนัก หลังจากได้รับบาดเจ็บที่สมองและกะโหลกศีรษะแตก เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (3 เมษายน) ในพิธีไว้อาลัยของลัทธิเต๋าซึ่งจัดขึ้นที่สถานที่เกิดเหตุ Yang ยังคงรู้สึกโศกเศร้าขณะที่เขาพูดกับนักข่าวเล็กน้อย “เราแค่อยากจะเที่ยวให้สนุก ... ฉันหวังว่าเธอจะเป็นลูกสาวของฉันได้อีก (ในชาติหน้า)” เขากล่าว ต่อมาในขณะที่สมาชิกในครอบครัวของเหยื่อทำพิธีและเรียกวิญญาณของผู้ตายให้กลับบ้าน ก็ได้ยินเสียงของ Yang ร้องออกมา “กลับบ้านมาหาปะป๊านะ!”'เขาช่วยฉัน แต่เขาช่วยตัวเองไม่ได้' Li Jia-hsing และภรรยาของเขา รอคอยที่จะได้ไปเยี่ยมบ้านเกิดที่เมืองไถตงเพื่อพักผ่อน ทั้งคู่ทำงานก่อสร้างทางตอนเหนือของไต้หวัน และสามารถกลับบ้านได้เฉพาะช่วงวันหยุด นักขัตฤกษ์เท่านั้น พวกเขายืนอยู่กลางทางรถไฟตรงจุดที่เชื่อมต่อกับตู้โดยสาร 2 ตู้ เมื่อรถไฟตกราง นาย Li ได้เหวี่ยงตัวเข้าหาภรรยาทันทีและผลักเธอไปด้านข้าง ด้วยความพยายามที่จะปกป้องเธอจากแรงกระแทก มันได้ผลและเธอรอดชีวิต – แต่สามีของเธอไม่รอด


 


"เขาช่วยฉันได้ แต่เขาไม่สามารถช่วยตัวเองได้" หญิงสาวซึ่งระบุโดยนามสกุลของเธอว่า Yang กล่าวกับผู้สื่อข่าว จากโรงพยาบาลที่ซึ่งเธอได้รับการรักษาอาการบาดเจ็บในเวลาต่อมาก่อนที่พวกเขาจะออกเดินทาง Li ไดโทรบอกน้องสาวของเขา เพื่อเตือนให้เธอมารับพวกเขาที่สถานี เมื่อวันเสาร์ที่บ้านจัดงานศพในเมืองฮัวเหลียน น้องสาวของ Li กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เธอไม่คิดว่าจะลงเอยด้วยการไปรับศพของเขาแทน เธอร้องเรียกพี่ชายของเธอในพิธีไว้อาลัย เธอกล่าวว่า: "น้องสาวของคุณมารับคุณกลับบ้านแล้ว"


รถไฟตกราง


'Olaf Girl' และเครื่องปลอบประโลมใจของผู้สูญเสียเรื่องราวอื่น ๆ ที่ดึงดูดความสนใจของสื่อท้องถิ่น ได้แก่ ผู้หญิงลึกลับที่ขนานนามว่า "Olaf Girl” ผู้หญิงคนนี้เป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวของเหยื่อ ที่มารวมตัวกันที่สถานที่จัดงานศพในเมืองฮัวเหลียนในช่วงสุดสัปดาห์ ผู้คนเห็นเธอกอดตุ๊กตาของเล่นขนาดใหญ่อย่างเงียบ ๆ - Olaf เป็นมนุษย์หิมะจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นดิสนีย์เรื่อง Frozen เธอปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ แต่รายงานของสื่อในภายหลังระบุว่า ของเล่นชิ้นนี้เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์จาก Su Yu-ming คู่หมั้นของเธอ ซึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ สมาชิกในครอบครัวของ Su บอกกับผู้สื่อข่าวว่าทั้งคู่คบกันมาประมาณ 3 ปี และมีกำหนดจะแต่งงานกันในเดือนหน้า


 


ในขณะเดียวกันการแสดงความรู้สึกไว้อาลัย โดยอาสาสมัครกาชาดชื่อ Zeng ให้กับเหยื่อ ซึ่งบางคนเขาดึงออกมาจากซากปรักหักพัง ก็กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ไปเช่นกัน “สำหรับสาวผมหยิกโปรดฟังสิ่งที่พี่ใหญ่เล่าให้ฟัง ทุกอย่างโอเคตอนนี้คุณหลับได้แล้ว” เขาเขียนในโพสต์เฟซบุ๊ก "ฉันไม่รู้จักชื่อของคุณ" เขากล่าวต่อโดยกล่าวถึงเหยื่อรายอื่น ๆ "แต่ฉันหวังว่าคุณจะสามารถจากไปอย่างสงบในตอนนี้เราได้ช่วยทุกคนออกจากที่เกิดเหตุแล้ว "อย่าคิดมากเราจะดูแลสิ่งต่าง ๆ ให้เอง ฉันขอให้เดินทางอย่างราบรื่น"ภาพ: Apple Daily / สำนักข่าวซินหัว / Betexion – Pixabay / CAN (中央社製圖)
อ้างอิง: BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: