ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไล่ออกพนักงานตึกหรูในนิวยอร์ก หลังปิดประตูใส่หญิงเอเชียที่ถูกทำร้าย

ถูกทำร้าย


สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน จากเหตุการณ์หญิงชาวเอเชียในนิวยอร์กถูกทำร้าย เจ้าของอาคารหรูในนิวยอร์ก ได้ไล่พนักงาน 2 คนออกจากงาน หลังจากที่พวกเขาปิดประตูเข้าสู่ล็อบบี้อพาร์ทเมนต์ของอาคาร ขณะที่หญิงชาวเอเชียวัย 65 ปี ถูกชกต่อยและเตะอยู่ริมถนน

ข้อมูลจากสำนักข่าว บีบีซี กรมตำรวจนิวยอร์กได้จับกุมชายที่ต้องสงสัยว่าทำร้ายหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียในนิวยอร์ก โดยเตะเธอซ้ำ ๆ ที่ท้อง นอกจากนี้พยานที่เห็นเหตุการณ์กลับยืนดูอยู่เฉย ๆ เท่านั้น หญิงวัย 65 ปีเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส วิดีโอจากกล้องวงจรปิดในวันจันทร์ (29 มีนาคม) ปรากฏให้เห็น เจ้าหน้าที่ของอาคารใกล้เคียงเฝ้าดูเหตุการณ์โดยไม่เข้าไปห้ามปราม แล้วยังเดินไปปิดประตูอาคารอีกด้วย วิดีโอดังกล่าวก่อให้เกิดประแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างรุนแรง ถึงความเพิกเฉยต่อความรุนแรง และความไร้น้ำใจของพนักงานตึกหรู


 


ต่อมาซีเอ็นรายงานว่า Brodsky Organization ซึ่งเป็นบริษัทบริหารอาคารที่ 360 W. 43rd St. ในแมนฮัตตัน กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร (6 เมษายน) ว่า ได้เสร็จสิ้นการไต่สวนการตอบสนองต่อเหตุการณ์ของคนเฝ้าประตู ต่อการทำร้ายหญิงชาวเอเชียเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมาแล้ว "วิดีโอหน้าล็อบบี้ฉบับเต็ม แสดงให้เห็นว่าเมื่อคนร้ายเดินออกไปแล้ว พนักงานเปิดประตูก็โผล่ออกมาเพื่อช่วยเหลือเหยื่อและโบกมือเรียกรถตำรวจ NYPD เป็นที่ชัดเจนว่าพวกเขาไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการฉุกเฉินและความปลอดภัย" บริษัทกล่าว "เรารู้สึกว้าวุ่นใจและตกใจอย่างมากกับเหตุการณ์นี้และใจของเราเป็นห่วงเหยื่ออย่างมาก" บริษัทกล่าวเสริมพนักงานเปิดประตูของอาคารถูกสั่งให้พักงาน หลังจากการโจมตีหญิงชาวเอเชีย เพื่อรอผลการสอบสวน ผู้อยู่อาศัยในอาคารได้ปกป้องชายคนนี้ในจดหมายเปิดผนึกถึงองค์กร โดยกล่าวว่าภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นการเข้าใจผิดอย่างร้ายแรง การกระทำของพวกเขาและพวกเขาไม่เชื่อว่าพนักงานของตึกจะทำให้เราผิดหวัง ในฐานะผู้อยู่อาศัยชุมชนมิดทาวน์แมนฮัตตันของเรา หรือชุมชน AAPI (ชาวเอเชียน-อเมริกันและชาวเกาะแปซิฟิก) ในนิวยอร์ก ที่เป็นเพื่อนของเขา”
แบรนดอน เอลเลียต ผู้ก่อเหตุที่ถูกจับกุมเมื่อวันพุธ (31 มีนาคม) ที่ผ่านมา และถูกตั้งข้อหาทำร้ายร่างกายระดับสอง เป็นอาชญากรรมที่ก่อให้เกิดความเกลียดชัง และอีกหนึ่งข้อหาที่พยายามทำร้ายร่างกายในระดับหนึ่ง ว่าเป็นอาชญากรรมแห่งความเกลียดชัง ตามรายงานของกรมตำรวจนิวยอร์ก เอลเลียต วัย 38 ปีถูกกล่าวหาว่าเหยียดเชื้อชาวเอเชียต่อผู้หญิง ในระหว่างการทำร้ายร่างกายเธอ ผู้หญิงคนนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัสรวมถึงอาการการฟกช้ำและกระดูกเชิงกรานร้าว และได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลแมนฮัตตันตามรายงานของกรมตำรวจนิวยอร์ก


 


การโจมตีในตอนเช้าเกิดขึ้นโดยมีหลังจากเหตุการณ์การโจมตีชาวเอเชียและชาวเอเชีย – อเมริกันหลายเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ รวมถึงการกราดยิงสปาในย่านแอตแลนตา ที่คร่าชีวิตผู้คนไป 8 คนโดย 6 คนเป็นผู้หญิงเอเชีย กรมตำรวจนิวยอร์กบันทึกการก่ออาชญากรรมเหยียดชาวเอเชีย 31 ครั้งในเมืองจนถึงปีนี้ เทียบกับ 0 ครั้งในช่วงนี้ของเมื่อปีที่แล้ว สหภาพท้องถิ่น SEIU 32BJ ระบุว่าพนักงานที่ถูกไล่ออกทั้ง 2 คนเป็นคนเฝ้าประตูและเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก ซึ่งเป็นสมาชิกของสหภาพแรงงาน ประธานสหภาพ ไคล์ แบรกก์ ตั้งข้อสังเกตในแถลงการณ์ว่าสหภาพ "ประกอบด้วยผู้อพยพส่วนใหญ่ ทั้งคนงานผิวดำและผิวน้ำตาล"“ภายใต้ข้อตกลงการเจรจาต่อรองร่วมกัน พนักงานทั้งสองมีสิทธิ์ยื่นเรื่องร้องทุกข์ ซึ่งมีกระบวนการตามสัญญาที่จะท้าทายการเลิกจ้างพนักงาน ซึ่งพนักงานได้เริ่มกระบวนการดังกล่าวแล้ว แต่กระบวนการนี้เพิ่งเริ่มต้นและอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน” แบรกก์กล่าว "เราต่อต้านความเกลียดชังในเอเชียและการเลือกปฏิบัติทุกรูปแบบอย่างจริงจัง"


 


เงินระดมทุนช่วยเหลือเหยื่อทะลุ 5.3 ล้านบาท เพจ GoFundMe ที่ตั้งขึ้น เพื่อหาเงินบริจาคให้กับหญิงชาวเอเชียที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกทำร้ายร่างกายใจกลางเมืองแมนฮัตตัน ได้ระดมเงินบริจาคมากกว่า 172,000 ดอลลาร์ (5,388,330 บาท) แล้ว Elizabeth ลูกสาวของ Vilma Kari บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า เธอตั้งเพจนี้เพื่อระดมทุนสำหรับการรักษาตัวของแม่เธอ และเพื่อสนับสนุนชุมชนชาวเอเชียอเมริกันและชาวเกาะแปซิฟิก (AAPI) Elizabeth Kari เล่าถึงความสยองขวัญที่เธอรู้สึก เมื่อรู้ว่าแม่ของเธอเป็นเหยื่อรายล่าสุดในการโจมตีชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียเมื่อไม่นานมานี้ ในเพจ GoFundMe ของเธอ “มันเกิดขึ้นโดยไม่ต้องบอกว่าเราทุกคนเคยดูข่าว และเห็นการทำร้ายชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุทั่วประเทศ และคิดกับตัวเองสิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับพ่อแม่หรือคนที่เรารักก็ได้” Elizabeth Kari เขียน "ตอนที่ฉันรับสายเมื่อวันจันทร์ที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่าพวกเขาบอกฉันว่าการโจมตีครั้งล่าสุดเกิดขึ้นกับแม่ของฉันเอง"


 


แบรนดอน เอลเลียต ชายจรจัดเดินเข้าหาเหยื่อคนนั้น และตะโกนว่า "F ** k you แกไม่ได้อยู่ที่นี่ แกเป็นคนเอเชีย" ก่อนที่จะผลักเธอลงกับพื้นและเตะเธอหลายครั้งตามเอกสารของคดี "วิดีโอจากกล้องวงจรปิดที่ถูกเผยแพร่เป็นสิ่งที่ยากที่สุดในการรับชม นอกเหนือจากการก่ออาชญากรรม" Elizabeth Kari เขียนไว้ในเพจ GoFundMeเธอกล่าวขอบคุณคนที่ยืนดูอยู่คนหนึ่ง ซึ่งเธอบอกว่า "เขาเห็นแม่ของฉันถูกทำร้าย ซึ่งตะโกนและกรีดร้อง เพื่อเรียกความสนใจของผู้โจมตีให้หยุดทำร้ายเหยื่อ" เงินเหล่านี้จะถูกทำไปใช้ในการรักษาตัวและการพักฟื้นของเหยื่อ Elizabeth Kari กล่าว "แม่ของฉันต้องการสนับสนุนเหยื่อคนอื่น ๆ และองค์กรต่าง ๆ เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้กับชุมชน AAPI ของเรา (เพื่อที่เราจะได้เดินไปสู่เส้นทางที่ให้ความรู้แก่ทุกคนรอบตัวเราและยุติการโจมตีเหล่านี้)" เธอกล่าวเสริม


 


เจ้าหน้าที่ในนิวยอร์กประณามการโจมตีเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Bill de Blasio นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กเรียกการโจมตีว่า "น่าขยะแขยง" และ "อุกอาจ" เขากล่าวว่าชาวเอเชียนอเมริกันในนิวยอร์กรู้สึกโดดเดี่ยวและหวาดกลัว และต้องรู้สึกว่าพวกเขามีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวนิวยอร์กทุกคน


ทำร้ายคนเอเชีย


"ถ้าคุณเห็นใครบางคนถูกทำร้ายให้ทำทุกอย่างที่ทำได้ ส่งเสียงดังบอกเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นออกไป และพยายามช่วยเหลือ โทรขอความช่วยเหลือทันทีโทร 911 ผมหมายความว่านี่คือสิ่งที่เราทุกคนต้องทำ มันเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา เราไม่สามารถยืนดูการกระทำที่เลวร้ายที่เกิดขึ้นได้” เขากล่าวเสริม มีการก่ออาชญากรรมต่อต้านความเกลียดชังชาวเอเชียอย่างน้อย 10 คดีในนครนิวยอร์ก ระหว่างวันที่ 1 มกราคมถึง 14 มีนาคมปีนี้ ตามสถิติของหน่วยงานอาชญากรรมความเกลียดชังของกรมตำรวจนิวยอร์ก


 


ข้อมูลดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงเหตุการณ์ต่อต้านเอเชียล่าสุด ที่เกิดขึ้นในเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งตรงกับการระบาดของโรคโควิด -19 ที่เริ่มต้นเมื่อปีที่แล้ว ในปี 2020 มีรายงานอาชญากรรมที่มีแรงจูงใจทางเชื้อชาติต่อคนเชื้อสายเอเชียในนครนิวยอร์ก 29 คดีและ 24 คดีในจำนวนนี้มีสาเหตุมาจาก "แรงจูงใจเกี่ยวกับโรคโควิด-19" ตามข้อมูลจากกรมตำรวจนิวยอร์ก อาชญากรรมที่มีแรงจูงใจทางเชื้อชาติต่อคนเชื้อสายเอเชียในปี 2019 มีทั้งหมดเพียง 3 ครั้ง เห็นได้ชัดว่าอาชญากรรมแห่งความเกลียดชังได้เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวในปีที่ผ่านมา


 


ภาพ: Freepik / NYPD
อ้างอิง: CNN / Eyewitness News ABC7NY / BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: