ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รัฐประหารเมียนมายังระส่ำ ตายเพิ่มอีก 20 ราย-ทูตเมียนมาถูกไล่ออกจากสถานทูต

รัฐประหารเมียนมา


สำนักข่าวต่างประเทศ Myanmar Now รายงาน กองกำลังความมั่นคงของเผด็จการทหารเมียนมา ได้สังหารผู้คนอย่างน้อย 20 คนในภูมิภาคสะกายและพะโคในวันพุธ (7 เมษายน) ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามการประท้วงต่อต้านรัฐประหารเมียนมา ในระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นแตะ 600 คนแล้ว จำนวนผู้เสียชีวิตที่รวบรวมโดยสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง การเสียชีวิตล่าสุดที่ได้รับการยืนยันโดยเมียนมาในช่วงดึกของคืนวันพุธ ทำให้จำนวนพลเรือนทั้งหมดถูกสังหารโดยรัฐบาลพม่านับตั้งแต่ยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พุ่งขึ้นไปถึง 606 ราย


 


รายงานผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในวันพุธอยู่ในเมืองคาเลในเขตสะกาย ซึ่งทีมแพทย์ในพื้นที่ยืนยันว่าการปราบปรามค่ายประท้วง Tarhan ของเมืองเป็นเวลา 1 วันเต็ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นจากรายงานผู้เสียชีวิต 8 รายก่อนหน้านี้ในวันนั้น และคาดว่าจะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง “พวกเขายิงทุกเงาที่เห็น ซุ่มอยู่ในในทุกมุมและทุกถนนที่นำไปสู่ค่ายประท้วง” ชาวคาเลย์กล่าวถึงกองกำลังติดอาวุธของรัฐบาลทหาร “พวกเขาซ่อนตัวอยู่ในคูน้ำและถูกซุ่มโจมตี” เขากล่าวเสริมโดยสังเกตว่าผู้ที่ไม่ใช่ผู้ประท้วงน่าจะอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตด้วย สื่อท้องถิ่นรายงานว่าผู้เสียชีวิต 3 ใน 11 คนไม่ได้เกี่ยวข้องกับกิจกรรมประท้วงนอกจากนี้ยังมีการจับกุมที่ไม่ทราบจำนวน ภาพถ่ายที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นหลายคนที่ถูกปิดตาและมือถูกมัดไพล่หลัง ขณะอยู่ในการควบคุมตัวของทหาร ในขณะเดียวกันอีกส่วนหนึ่งของสะกาย มีชาย 7 คนถูกกองกำลังของรัฐบาลในเมือง Taze ยิงเสียชีวิตเมื่อบ่ายวันพุธ ตามข้อมูลของสมาชิกกลุ่มบรรเทาทุกข์ท้องถิ่นที่บอกกับ Myanmar Now


เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์กล่าวว่า เขาไม่สามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมืองได้ เนื่องจากทีมของเขายังคงพยายามช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากสถานที่ประท้วงในขณะที่รายงาน ชาวเมือง Taze ในพื้นที่กล่าวว่าผู้เสียชีวิต 3 คนอยู่ในช่วงวัย 30 ปี ตามแหล่งข่าวในท้องถิ่น นี่นับเป็นครั้งแรกที่การชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในเมือง ซึ่งดึงดูดผู้ประท้วงหลายหมื่นคนมาเป็นประจำ ถูกกองกำลังรัฐบาลทหารจู่โจมแหล่งข่าวระบุว่ามีทหารราว 100 นาย เข้ามาในเมืองด้วยรถทหาร 6 คันในช่วงต้นวัน เพื่อดำเนินการปราบปรามผู้ประท้วง “ที่ทางเข้าเมือง Taze ผู้คนใช้กระสอบทรายกั้นรถบรรทุกทหาร 3 คัน ที่มาจากเมือง Ye-U จากนั้นการสู้รบก็เกิดขึ้น” ชาวเมืองบอกกับ Myanmar Now ชาวบ้านอีกคนหนึ่งกล่าวว่า กองกำลังของรัฐบาลทหารมีอาวุธหลากหลายประเภท รวมทั้งปืนสไนเปอร์ ในขณะที่ชาวเมืองมีเพียงอาวุธปืนที่ทำขึ้นเองเท่านั้น เขากล่าวว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 20 คนรวมทั้งพระภิกษุสงฆ์


 


นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 รายในพะโค ซึ่งกองกำลังติดอาวุธได้เข้าไปในวอร์ด Kyauk Gyi Su ของเมือง และเปิดฉากยิงในย่านที่อยู่อาศัยตามแหล่งข่าวในท้องถิ่น เหยื่อทั้งสองถูกระบุว่าชื่อ Chan Myae อายุ 20 ปีและ A Nge Lay อายุ 48 ปี ซึ่งทั้งคู่ถูกยิงที่ศีรษะ ร่างกายของบุคคลหลังยังไม่ถูกพาออกมาจากที่เกิดเหตุ
ในขณะเดียวกันมีรายงานการระเบิดขนาดเล็กหลายครั้งในย่างกุ้งเมื่อวันพุธ (7 เมษายน) ขณะที่โรงงานของจีนแห่งหนึ่งถูกจุดไฟเผาในเขตอุตสาหกรรมทางตะวันตกของเมือง เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นในสถานที่ 7 แห่งทั่วเมือง รวมทั้งใกล้สถานที่ราชการและบริเวณทางทหาร และสร้างความเสียหายเพียงเล็กน้อย ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ ไฟไหม้ที่โรงงานเครื่องนุ่งห่ม JOC Galaxy (เมียนมา) ในเมือง Hlaing Tharyar เริ่มต้นเมื่อเวลาประมาณ 05:35 น. และดับลงภายในเวลา 06:55 น. หน่วยดับเพลิงของเมืองรายงาน ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับขอบเขตความเสียหายจากเปลวไฟ ไฟไหม้และเสียงระเบิดเกิดขึ้น ตามที่รัฐบาลทหารเมียนมาอ้างในทีวีของรัฐเมื่อวันพุธ ว่ามีการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนอกศูนย์อเมริกันของสถานทูตสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม
รัฐบาลพม่ากล่าวหาว่า Aye Thaw Kaung ซึ่งเป็นสมาชิกครอบครัวที่เป็นเจ้าของร้านเบเกอรี่ Shwe Puzun ที่มีชื่อเสียงในย่างกุ้ง ได้ซื้อปืนอัดลมแรงดันสูงทางออนไลน์ในราคา 190,000 จ๊าต และใช้มันยิงลูกบอลตะกั่ววเพื่อ "สร้างภาวะแทรกซ้อนทางการเมือง” ในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและเมียนมา Aye Thaw Kaung ยังถูกระบุว่าเป็นผู้สนับสนุนพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรคของผู้นำพลเรือนของนางอองซาน ซูจี ซึ่งถูกควบคุมตัวตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยเกิดขึ้นทั่วประเทศเกือบจะต่อเนื่องนับตั้งแต่การรัฐประหาร ส่งผลให้การปราบปรามการประท้วงทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ในความพยายามที่จะบดขยี้ผู้ที่ต่อต้านการปกครองเผด็จการของตน ซึ่งลามไปถึงการเข้าจับกุมแพทย์และตรวจค้นคลินิก ที่ช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจากการปราบปรามของกองกำลังความมั่นคงอีกด้วย


 


เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาคณะกรรมการที่เป็นตัวแทนของ Pyidaungsu Hluttaw (CRPH) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ประกอบด้วยฝ่ายนิติบัญญัติจากรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจ ได้ออกแถลงการณ์โดยอ้างว่าได้รวบรวมหลักฐาน 180,000 ชิ้นที่แสดงให้เห็นถึง "การละเมิดสิทธิมนุษยชนในวงกว้าง" โดยทหารเมียนมา CRPH กล่าวว่าได้สั่งให้ที่ปรึกษากฎหมายระหว่างประเทศของสำนักงานกฎหมาย Volterra Fietta สื่อสารกับหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศต่าง ๆ ของสหประชาชาติเพื่อแบ่งปันหลักฐานการก่ออาชญากรรมของรัฐบาลพม่าทูตเมียนมาที่ต่อต้านรัฐประหารถูกไล่ออกจากสถานทูตในลอนดอน ทูตของเมียนมาในลอนดอนกล่าวว่าเขาถูกไล่ออกจากสถานทูต Kyaw Zwar Minn กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ถูกขอให้ออกจากอาคาร โดยเจ้าหน้าที่ทหารของเมียนมา และเขาบอกว่าเขาไม่ได้เป็นตัวแทนของประเทศอีกต่อไป


 


ทหารของเมียนมายึดอำนาจในการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทำให้เกิดการประท้วงและทวีความรุนแรงขึ้นหลายสัปดาห์ Kyaw Zwar Minn เรียกร้องให้ปล่อยตัวอองซานซูจีผู้นำที่ถูกขับไล่ มีภาพเอกอัครราชทูตกำลังยืนอยู่บนถนนด้านนอกสถานทูตเมียนมา ในเมืองเมย์แฟร์ของกรุงลอนดอน เพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่จากกองกำลังตำรวจนครบาล มีรายงานว่าตำรวจถูกเรียกมาเพื่อให้หยุดเจ้าหน้าที่พยายามจะเข้าไปในอาคารอีกครั้งผู้ประท้วงชาวเมียนมาได้รวมตัวกันนอกสถานทูต


รัฐประหาร


เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนางซูจีถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายความลับทางการในยุคอาณานิคม ซึ่งมีโทษจำคุกนานถึง 14 ปี นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี (8 เมษายน) กองกำลังความมั่นคงของเมียนมาได้จับกุม Paing Takhon นายแบบและนักแสดงที่พูดต่อต้านการรัฐประหาร ขณะที่เขากำลังป่วย น้องสาวของเขากล่าวกับรอยเตอร์ ในขณะที่นักเคลื่อนไหววางรองเท้าที่เต็มไปด้วยดอกไม้ในบางส่วนของย่างกุ้ง เพื่อรำลึกถึงผู้ประท้วงที่เสียชีวิต
ภาพ: Paing Takhon / Ba Ba Rayamarjhi – Facebook / Freepik / Myanmar Fire Services Department
อ้างอิง: Myanmar Now / BBC / National Post


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: