ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อียิปต์เรียกเก็บเงินค่าชดเชยคลองสุเอซ จากเรือ Ever Given กว่า 900 ล้านดอลลาร์

      คลองสุเอซ


     สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน ทางการอียิปต์ได้ยึดเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งปิดกั้นคลองสุเอซเป็นเวลาเกือบหนึ่งสัปดาห์เมื่อเดือนที่แล้ว ท่ามกลางข้อพิพาทเรื่องความเสียหายทางการเงิน สำนักข่าวอัลอารัมที่ดำเนินการโดยรัฐกล่าวเมื่อวันอังคาร (13 เมษายน)


   ศาลอียิปต์สั่งให้ Shoei Kisen Kaisha เจ้าของเรือชาวญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชย 900 ล้านดอลลาร์ อันเป็นผลมาจากความสูญเสียที่เกิดขึ้น เมื่อเรือธงปานามาได้ปิดกั้นการจราจรทางทะเลของคลอดสุเอซ ทำให้เรือขนส่งจากทั่วโลกไม่สามารถเคลื่อนผ่านเส้นทางการค้าสำคัญระดับโลกได้


   ปฏิบัติการกู้ภัยระหว่างประเทศทำงานตลอดเวลา เพื่อขับเรือออกจากริมฝั่งคลองซึ่งปัญหาเริ่มทวีความรุนแรงขึ้น ทั้งในความเร่งด่วนและการได้รับความสนใจจากทั่วโลกในแต่ละวันที่ผ่านไป เนื่องจากเรือจากทั่วโลกซึ่งบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงและสินค้าที่สำคัญถูกขัดขวางไม่ให้เข้าสู่คลองสุเอซ โดยเรือ Ever Given ประสบความสำเร็จในการลอยตัวอีกครั้งในวันที่ 29 มีนาคม และถูกย้ายไปที่ทะเลสาบ Great Bitter ที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อตรวจสอบความสามารถในการเดินทาง และเพื่อให้สามารถซ่อมแซมส่วนที่เสียหายได้


    Shoei Kisen Kaisha กล่าวว่าบริษัทประกันภัยและทนายความกำลังดำเนินการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน และปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม


    UK Club ซึ่งเป็นบริษัทประกันการคุ้มครองและการชดใช้ค่าเสียหายของ Ever Given กล่าวเมื่อวันอังคารว่า พวกเขาได้ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องจากหน่วยงานคลองสุเอซเป็นเงิน 916 ล้านดอลลาร์ (28,000 ล้านบาท) และจะทำการพิจารณาค่าใช้จ่ายทั้งหมด


    "แม้จะมีจำนวนของข้อเรียกร้องซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้รับการสนับสนุน แต่เจ้าของเรือและบริษัทประกันของพวกเขาก็กำลังเจรจาโดยสุจริตกับ SCA ในวันที่ 12 เมษายนได้มีการพิจารณาข้อเสนออย่างรอบคอบและมีน้ำใจให้กับ SCA เพื่อชำระค่าเสียหายตามข้อเรียกร้องของพวกเขา" แถลงการณ์ของบริษัทกล่าว


cr. CNN / BBC


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: