ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ยูเอ็นเตือน รัฐประหารเมียนมาอาจกลายเป็นแบบซีเรีย เรียกร้องนานาชาติให้เร่งจัดการ

        รัฐประหารพม่า


    สำนักข่าวต่างประเทศ ดิ อิรวดี รายงาน เจ้าหน้าที่สหประชาชาติกังวลความขัดแย้งของการรัฐประหารเมียนมาอาจกลายเป็ถนแบบซีเรีย และเรียกร้องให้นานาชาติมีการดำเนินการระหว่างประเทศทันที


   ในขณะที่ระบอบการปกครองของทหารเมียนมายังคงดำเนินการปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรง และการต่อต้านทหารด้วยอาวุธในพื้นที่ชายแดนเพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชนระดับสูงของสหประชาชาติ ได้แสดงความกลัวว่าประเทศนี้จะเข้าสู่ “สงครามกลางเมือง” แบบประเทศซีเรีย และเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกสหประชาชาติดำเนินมาตรการต่อต้านระบอบการปกครองทหาร


   ซึ่งประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตกอยู่ภายใต้การปกครองของทหารตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และมีการประท้วงทั่วประเทศเพื่อต่อต้านเผด็จการทหาร รัฐบาลทหารเมียนมาได้สังหารพลเรือนมากกว่า 700 คนรวมถึงเด็ก ๆ จนถึงขณะนี้ ซึ่งเป็นความพยายามที่จะบดขยี้ผู้ต่อต้าน โดยใช้กระสุนจริงและวัตถุระเบิดทรงพลั งเช่น ปืนไรเฟิลยิงระเบิด การปราบปรามผู้ประท้วงอย่างโหดร้ายและต่อเนื่อง โดยระบอบการปกครองของอัสซาดแห่งซีเรียต่อประชาชนของตนเอง ทำให้ประชาชนบางคนต้องจับอาวุธ และตอบโต้ด้วยความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นและขยายตัวอย่างรวดเร็วทั่วประเทศ


   ในปัจจุบันที่เมียนมา การปราบปรามที่รุนแรงของรัฐบาลเมียนมา ผู้ประท้วงต่อต้านระบอบการปกครองที่สงบเรียบร้อยแล้วครั้งหนึ่ง จึงเลือกที่จะเริ่มใช้อาวุธในการต่อต้านกลับ และในภาคเหนือตะวันออกและใต้ของประเทศ กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ทำสงครามกับกองทัพ เพื่อรักษาเอกราชมาเป็นเวลาหลายสิบปี เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้เปิดการโจมตีกองกำลังของรัฐบาลทหารเมียนมาในพื้นที่ของตน ทำให้ทหารเมียนมาได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก พวกเขากล่าวว่าพวกเขาไม่พอใจกับการโจมตีพลเรือนอย่างนองเลือดของรัฐบาลทหารเมียนมา


   ซึ่งในระดับสากลมีการต่อต้านระบอบการปกครองเผด็จการตั้งแต่การรัฐประหาร มีการกำหนดเป้าหมายการคว่ำบาตรต่อผู้นำระบอบการปกครองและครอบครัวของพวกเขา แม้จะมีการเรียกร้องให้ดำเนินการอย่างจริงจังเป็นรายบุคคล เช่น เรียกร้อง “ความรับผิดชอบในการปกป้อง” หรือ R2P หลักการต่อต้านรัฐบาลทหาร แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ พันธมิตรของรัฐบาลเมียนมาอย่างจีนและรัสเซีย ได้ปิดกั้นความพยายามของชาติสมาชิกสหประชาชาติในการตัดสินใจร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาวิกฤตในเมียนมา


           


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: