ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วิกฤติโควิดอินเดีย ผู้ติดเชื้อพุ่ง ขาดแคลนออกซิเจนและวัคซีนโควิด-19

โควิดอินเดีย


สำนักข่าวต่างประเทศ อัลจาซีรา รายงาน สถาณการณ์โควิด-19 ในอินเดีย มีรายงานพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 300,000 รายต่อวัน ขณะที่ผู้อำนวยการสถาบัน Serum เตือนถึงการขาดแคลนวัคซีนเป็นเวลาหลายเดือน โรงพยาบาลในอินเดียยังคงแสดงความทุกข์ใจเกี่ยวกับการจัดหาออกซิเจนฉุกเฉิน และผู้ผลิตวัคซีนชั้นนำเตือนว่าภาวะวัคซีนขาดแคลน อาจเกิดขึ้นนานติดกันหลายเดือน เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ของประเทศใกล้ถึง 20 ล้านคนในวันจันทร์ (3 พฤษภาคม) อินเดียรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 368,147 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากถึง 19.93 ล้านคน ข้อมูลของรัฐบาลแสดงให้เห็นว่าจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก


อินเดียซึ่งอยู่ภายใต้การระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 2 ที่รุนแรง ได้มีผู้ป่วยเข้าสู่ระบบมากกว่า 300,000 รายทุกวันเป็นเวลานานกว่า 10 วัน ยอดผู้เสียชีวิตโดยรวมสูงถึง 218,959 คน โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 3,417 คน ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าตัวเลขดังกล่าวอาจเป็นการประเมินที่ต่ำเกินไป เนื่องจากอัตราการตรวจโรคที่ต่ำและยังไม่ได้นับรวมจำนวนผู้เสียชีวิตที่บ้านโดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทการขาดแคลนออกซิเจนทางการแพทย์ก็แย่ลงเช่นกัน ผู้ป่วย 28 รายเสียชีวิตในชั่วข้ามคืน โดยกล่าวว่าพวกเขาต้องการก๊าซออกซิเจนช่วยชีวิตในโรงพยาบาลในรัฐกรณาฏกะและรัฐมัธยประเทศ ผู้ประกาศข่าว NDTV รายงาน เจ้าหน้าที่ไม่ได้ยืนยันการเสียชีวิตเนื่องจากการขาดแคลนออกซิเจน แต่สั่งให้สอบสวนในเรื่องนี้ ผู้นำฝ่ายค้าน 13 พรรคเรียกร้องให้รัฐบาลเริ่มขับเคลื่อนการฉีดวัคซีนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และดูแลให้มีการหมุนเวียนออกซิเจนไปยังโรงพยาบาลทุกแห่งอย่างเพียงพอ


 


โรงพยาบาลหลายแห่งต้องการการแทรกแซงของศาลต่อรัฐบาลในช่วงสุดสัปดาห์ เพื่อจัดหาอุปกรณ์ออกซิเจนในนิวเดลี ซึ่งการล็อกดาวน์มีการขยายเวลาออกไป 1 สัปดาห์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ศาลสูงเดลีกล่าวว่าจะเริ่มลงโทษเจ้าหน้าที่ของรัฐ หากไม่มีการส่งมอบออกซิเจนให้กับโรงพยาบาล “มันวิกฤติแล้ว พอกันที” มันกล่าววิกฤตที่เริ่มขึ้นเมื่อสองสัปดาห์ก่อนไม่แสดงสัญญาณว่าจะดีขึ้น แม้จะได้รับการรับรองว่ามันจะดีขึ้นจากทางการก็ตาม “โดยปกติเราใช้ออกซิเจนประมาณ 3-3.5 เมตริกตันทุกวัน ตอนนี้เราจำเป็นต้องใช้ประมาณ 11 เมตริกตัน และไม่ว่าจะอย่างใดเราก็จัดการให้ได้ประมาณ 6-7 เมตริกตันทุกวันเท่านั้น” Arvind Soin จาก Medanta Liver Transplant Institute บอกกับอัลจาซีรา


เนื่องจากการขาดแคลนออกซิเจน ศาลฎีกาของอินเดียได้ขอให้รัฐบาลพิจารณาการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ แต่ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีการ “เตรียมการสำหรับผู้มีรายได้ค่าจ้างรายวันหลายร้อยล้านคน” Elizabeth Puranam จากอัลจาซีรารายงานจากกรุงนิวเดลี เมื่อปีที่แล้วการล็อกดาวน์ทั่วประเทศทำให้เกิดความยากลำบากอย่างมาก สำหรับประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก


 


การฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ล้าช้าในความพ่ายแพ้ครั้งใหม่ของการผลักดันการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของประเทศ Adar Poonawalla ของสถาบัน Serum แห่งอินเดียให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ว่า บริษัทจะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 100 ล้านโดสภายในเดือนกรกฎาคมจากปัจจุบัน 60-70 ล้านต่อเดือนหลายคนในอินเดียหวังว่าจะได้รับปริมาณที่มากขึ้นและเร็วกว่าเดือนกรกฎาคม “การผลิตวัคซีนเป็นกระบวนการเฉพาะ ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะเพิ่มการผลิตในชั่วข้ามคืน” Poonawalla เขียนบน Twitter ในวันจันทร์ “เราต้องเข้าใจด้วยว่าอินเดียมีประชากรจำนวนมาก และการที่จะผลิตในปริมาณที่เพียงพอสำหรับผู้ใหญ่ทุกคนไม่ใช่เรื่องง่าย แม้แต่ประเทศในกลุ่มประชากรที่ค่อนข้างน้อยและบริษัทที่ก้าวหน้าที่สุดก็ยังต้องดิ้นรน” เขากล่าวอินเดียพึ่งพาการจัดหาวัคซีน Oxford-AstraZeneca ซึ่งผลิตโดย SII ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจัดจำหน่ายในประเทศภายใต้ชื่อแบรนด์ Covishield เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (2 พฤษภาคม) อินเดียได้ขยายแนวทางการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กว้างขึ้น เพื่อรวมทุกคนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป แต่หลายรัฐได้ชะลอโครงการโดยอ้างถึงปัญหาการขาดแคลนวัคซีน


 


สถานการณ์การฉีดวัคซีนโควิด-19 รายวันของประเทศ ลดลงอย่างรวดเร็วจากระดับสูงสุดตลอดกาลเมื่อต้นเดือนที่แล้ว เนื่องจากบริษัทในประเทศไม่สมามารถหาวัตถุดิบในการผลิตได้ และการนำเข้าวัคซีนก็มีจำนวนจำกัด แม้ว่าประเทศจะต่อสู้กับการติดเชื้อที่รุนแรงที่สุดในโลกก็ตาม การฉีดวัคซีนรายวันมีค่าเฉลี่ย 2.5 ล้านครั้ง นับตั้งแต่แตะระดับสูงสุด 4.5 ล้านคนในวันที่ 5 เมษายน การเพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่าของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงเวลาดังกล่าวทำให้ระบบสาธารณสุขในหลายภูมิภาคของประเทศล่มสลาย


โควิด


อินเดียซึ่งมีขีดความสามารถในการผลิตวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้รับการฉีดวัคซีนบางส่วนหรือทั้งหมดเพียง 12 เปอร์เซ็นต์จาก 1.35 พันล้านคน ตามข้อมูลจากพอร์ทัล Co-Win ของรัฐบาล บริษัทยาไฟเซอร์ประกาศบริจาควัคซีนมูลค่ากว่า 70 ล้านดอลลาร์ และอยู่ระหว่างการเจรจากับรัฐบาลเพื่ออนุญาตให้ใช้วัคซีนป้องกันโควิดในอินเดียได้ โฆษกบริษัทบอกกับสำนักข่าว DPA


 


ความช่วยเหลือจากนานาชาติได้มาถึงจาก 40 ประเทศ รวมถึงสหราชอาณาจักรซึ่งมีกำหนดจะส่งเครื่องช่วยหายใจอีก 1,000 เครื่องไปยังอินเดีย นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน (Boris Johnson) และนเรนทรา โมดี (Narendra Modi) มีกำหนดจัดการประชุมทางวิดีโอในวันอังคาร (4 พฤษภาคม) ในขณะเดียวกันหลายประเทศได้จำกัดหรือห้ามการเดินทางจากอินเดีย รวมถึงสหรัฐอเมริกาโดยเริ่มตั้งแต่วันอังคาร หลังจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายที่สุด รวมถึงนิวเดลีได้ขยายการล็อกดาวน์ รัฐหรยาณาปัญจาบ และโอดิชา ก็ได้ประกาศการล็อกดาวน์เมืองเช่นกัน


 


ภาพ: Freepik / Annett_Klingner, x3, Parentingupstream – Pixabay / Twitter
อ้างอิง: Aljazeera


 


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: