ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อังกฤษคลายล็อกดาวน์ แม้เสี่ยงที่ยอดผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นอีก

           อังกฤษคลายล็อกดาวน์


     สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน อังกฤษคลายล็อกดาวน์ครั้งใหญ่ โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงมาตรการป้องกันโควิด-19 เกิดขึ้นในอังกฤษและสกอตแลนด์ในวันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ได้เรียกร้องให้ประชาชนยังคงมีความระมัดระวัง เนื่องจากข้อจำกัดทางกฎหมายส่วนใหญ่เกี่ยวกับการพบปะทางสังคมถูกยกเลิกในอังกฤษ ขณะนี้ไม่มีการจำกัดจำนวนคนที่สามารถพบปะหรือเข้าร่วมงาน ไนท์คลับเปิดอีกครั้งตอนเที่ยงคืน และไม่จำเป็นต้องมีบริการโต๊ะในผับและร้านอาหาร อาจมีการแนะนำการสวมหน้ากากในบางพื้นที่ แต่กฎหมายไม่ได้กำหนดไว้


   นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุขอยู่ระหว่างการกักตัว และมีการเตือนว่าอาจมียอดผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นจากการคลายล็อกดาวน์


  นักวิทยาศาสตร์บางคนคาดการณ์ว่ายอดผู้ติดเชื้อในสหราชอาณาจักร ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 50,000 รายต่อวัน อาจเพิ่มขึ้นถึง 200,000 รายในวันต่อมาในช่วงฤดูร้อน แต่ด้วยแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างเต็มรูปแบบของผู้ใหญ่ในสหราชอาณาจักรมากกว่า 68 เปอร์เซ็นต์บ่งชี้ว่าการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล การเจ็บป่วยที่รุนแรง และการเสียชีวิตจากโควิด-19 จะอยู่ที่ระดับที่ต่ำกว่าในช่วงพีคก่อนหน้านี้


   Jonathan Ashworth รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขในเงามืดของ Labour กล่าวว่าการยกเลิกข้อกำหนดเรื่องกฎหมายการสวมหน้ากากและคำแนะนำให้ทำงานจากที่บ้านนั้น "ประมาทเลินเล่อ" และเตือนถึง "วันแห่งความโกลาหล" ในระบบคมนาคมขนส่ง เนื่องจากผู้คนกลับมาทำงานที่สำนักงานหลังจากห่างไปหลายเดือน


   “สิ่งสุดท้ายที่เราต้องการในวันแบบนี้คือความโกลาหล และเพื่อให้มาตรการด้านสาธารณสุขถูกทำลาย” เขากล่าวกับรายการทูเดย์ของ BBC Radio 4


   เนื่องจากข้อจำกัดในอังกฤษเริ่มคลี่คลาย ธุรกิจต่าง ๆ เช่น ไนต์คลับ - และกิจกรรมขนาดใหญ่ - จะได้รับการสนับสนุนให้ใช้ NHS Covid Pass เพื่อตรวจดูว่าผู้คนได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน มีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติจากการติดเชื้อ หรือมีผลตรวจเป็นลบเมื่อเร็ว ๆ นี้


cr: BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: