ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

การศึกษาชี้ ยอดผู้เสียชีวิตในอินเดียในช่วงโควิดอาจสูงถึง 4 ล้านคน

         


    สำนักข่าวต่างประเทศ อัลจาซีรา รายงาน ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั้งหมดของอินเดียในช่วงการระบาดของโควิด-19 อาจเพิ่มเป็น 10 เท่าของจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่รายงานอย่างเป็นทางการ ซึ่งน่าจะเป็นโศกนาฏกรรมที่เลวร้ายที่สุดของอินเดียในปัจจุบัน ตามการวิจัยที่ครอบคลุมที่สุดเกี่ยวกับความหายนะของไวรัสในประเทศแถบเอเชียใต้


   ขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตของอินเดียที่นอกเหนือจากการรายงานของทางการว่ามีจำนวน 414,000 รายนั้นนับไม่ถ้วน แต่รัฐบาลได้เพิกเฉยต่อข้อกังวลเหล่านั้นว่าเป็นการพูดเกินจริงและทำให้เข้าใจผิด


   โดยรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาคาดการณ์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตส่วนเกินซึ่งเป็นช่องว่างระหว่างผู้ที่บันทึกไว้กับผู้ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น จะอยู่ระหว่าง 3 ถึง 4.7 ล้านคนระหว่างเดือนมกราคม 2020 ถึงมิถุนายน 2564


   รายงานที่ตีพิมพ์โดย Arvind Subramanian อดีตหัวหน้าที่ปรึกษาเศรษฐกิจของรัฐบาลอินเดียและนักวิจัยอีก 2 คนที่ Center for Global Development และ Harvard University รายงานกล่าวว่าตัวเลขที่ถูกต้องอาจ "พิสูจน์ได้ยาก" แต่ยอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริง "น่าจะมีจำนวนมากกว่าการนับอย่างเป็นทางการ”


   รายงานระบุว่า การนับอาจพลาดการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลที่มีผู้ป่วยท่วมท้น หรือในขณะที่การรักษาพยาบาลล่าช้าหรือหยุดชะงัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่ของการระบาดระลอกที่ 2 เมื่อต้นปีนี้


   “การเสียชีวิตที่แท้จริงมีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นในหลายล้านคนหรือนับไม่ถ้วน ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมของมนุษย์ที่เลวร้ายที่สุดของอินเดียนับตั้งแต่การแบ่งแยกดินแดนและเอกราช” รายงานระบุ


cr: Aljazeera


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: