ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผวา! พบฝีดาษลิงเสี่ยงติดต่อกว่า 200 รายในสหรัฐอเมริกา

          ฝีดาษลิง


     สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่า ผู้คนมากกว่า 200 คนใน 27 รัฐของสหรัฐ กำลังถูกติดตามเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคฝีดาษลิงที่หาได้ยาก ซึ่งพวกเขากลัวว่าผู้คนอาจติดต่อกับชายชาวเท็กซัสที่นำโรคมาจากไนจีเรียเมื่อต้นเดือนนี้


   ซีดีซีระบุว่า ชายคนนี้เดินทางจากเมืองลากอสของไนจีเรีย เข้าสู่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย เมื่อ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะโดยสารเที่ยวบินอีกลำไปยังเมืองดัลลัส ที่เขาถูกตรวจพบว่าติดโรค และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยมีอาการทรงตัว


   ซีดีซีกำลังทำงานร่วมกับสายการบินที่เกี่ยวข้องเพื่อประเมินความเสี่ยงของผู้ที่สัมผัสกับชายคนนี้อย่างใกล้ชิด แต่โอกาสที่เชื้อจะแพร่กระจายบนเครื่องบินนั้นต่ำ เพราะผู้โดยสารทุกคนสวมหน้ากากอนามัย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้พวกเขากำลังประสานงานกับหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น เพื่อตามตัวผู้ที่อาจสัมผัสเชื้อแล้ว


   ขณะที่โฆษกของซีดีซีย้ำด้วยว่า ความเสี่ยงที่เชื้อฝีดาษลิงจะระบาดในสังคมนั้น ยังคงต่ำ และในบรรดาผู้โดยสารกว่า 200 คนที่กำลังถูกสังเกตการณ์อยู่ ไม่มีใครเลยที่มีความเสี่ยงสูง  แม้ว่าจะพบได้ยาก แต่ก็มีการค้นพบโรคนี้ในสหรัฐอเมริกามาก่อน การระบาดในปี 2003 ทำให้เกิดผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันหรือน่าจะเป็นไปได้ 47 ราย และเชื่อมโยงกับสัตว์ที่ถูกนำเข้ามาในประเทศ


   โดยอาการของโรคฝีดาษลิง มีดังต่อไปนี้ :เริ่มแรกมีไข้ ปวดศีรษะ บวม ปวดหลัง ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ และมีอาการกระสับกระส่ายทั่วไป
เมื่อไข้ลดลง ผื่นอาจเกิดขึ้น โดยมักเริ่มที่ใบหน้าแล้วลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย โดยทั่วไปแล้วจะเป็นฝ่ามือและฝ่าเท้า
ผื่นซึ่งอาจทำให้คันมาก จะเปลี่ยนแปลงและผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ก่อนที่จะกลายเป็นสะเก็ดในที่สุด ซึ่งจะหลุดออกมาในเวลาต่อมา แผลทำให้เกิดแผลเป็นได้
กรณีส่วนใหญ่ของไวรัสนั้นไม่รุนแรง บางครั้งก็คล้ายอีสุกอีใส และการติดเชื้อมักจะหายได้เองและโดยมีอาการอยู่ระหว่าง 14 ถึง 21 วัน

cr. BBC / CDC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: