ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จับแก๊งไต้หวันลวงเงินเหยื่อผ่านตู้เอทีเอ็ม


ตร.สอบสวนกลางจับแก๊งไต้หวัน ใช้เมืองไทยเป็นแหล่งกระทำผิดลวงชาวจีนแผ่นดินใหญ่โอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม มูลค่าเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ก. ได้แถลงข่าวการจับกุมนาย เชน ชี ตัง นายจัง ฉิง อี่ นายไช่ คุน เสีย นายหลุน จง เจีย นายเหยิน จ้าว ซื่อ นายเหลียง เหวิน จิ้ง ทั้ง 6 คน เป็นชาวไต้หวัน นายทะนงศักดิ์ ใจงามสกุล ชาวไทย และนายเฉิน ลู่ สัญชาติจีน พร้อมของกลาง บัตรกดเงินสดของธนาคารต่าง จำนวน 659 ใบ เครื่อง V.O.I.P Gateway จำนวน 2 เครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค จำนวน 4 เครื่อง ตัวแปลงสัญญาณไฟฟ้า จำนวน 2 เครื่อง เครื่องต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ท Wireless Router จำนวน 2 เครื่อง

โดยการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสาธารณรัฐประชาชนจีนว่ามีประชาชนชาวจีนจำนวนมากโดนโทรศัพท์หลอกลวงให้โอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม และมีการนำบัตรเอทีเอ็มของประเทศจีนเข้ามากดเงินที่ตู้เอทีเอ็มในประเทศไทย สร้างความเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงประสานงานกับทางธนาคารต่างๆ เพื่อขอรายการใช้บัตรเอทีเอ็มของประเทศจีนมาวิเคราะห์จุดเฝ้าระวังคนร้ายที่บริเวณย่านประตูน้ำ แยกห้วยขวาง และโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าฯ

ทางตำรวจสอบสวนกลาง จึงได้กระจายการติดตามกลุ่มผู้ต้องหาจนกระทั่งจับกุมได้ โดยผู้ต้องหาทุกคนถูกจับขณะยืนกดเงินจากตู้เอทีเอ็มตามจุดต่าง และมีเอทีเอ็มอยู่ในกระเป้าคนละหลายใบ และเมื่อขยายผลไปค้นห้องพักตามโรงแรมและคอนโดฯยังพบคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์เครื่องมืออิเล็คทรอนิค บัตรเอทีเอ็ม จำนวนมากจึงยึดไว้เป็นของกลาง

จากการสอบสวนนายเฉิน ให้การรับสารภาพว่า มีนายทุนชาวไต้หวันมาว่าจ้างให้ทำการตรวจสอบบัตรเอทีเอ็มว่ามีเงินโอนเข้ามาหรือไม่ ถ้ามีเงินเข้ามาจะนำบัตรเอทีเอ็มไปมอบให้กับเพื่อนชาวไต้หวันที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันไปกดตามตู้ที่เอทีเอ็มต่าง ๆ จนกระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหากับผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ร่วมกันใช้และมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็คทรอนิคของผู้อื่นในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นหรือประชาชน ซึ่งเป็นบัตรที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิ์ใช้ เพื่อประโยชน์ในการชำระสินค้า ค่าบริการหรือหนี้อื่นแทนการชำระเงินสดหรือใช้เบิกถอนเงินสด ก่อนกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดดำเนิคดีตามกฏหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: