ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เรียก กก.ผจก.บริษัทขายตรงรับทราบข้อหาโกงลูกทีมนับ10ล้าน

     เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 24 พ.ค.) พ.ต.อ.กฤศ โบสุวรรณ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ชำนาญเดช แตงจุ้ย ผกก.1 บก.ปคบ.ร่วมกันแถลงข่าวกรณีที่ นางอุมาพร ฤทธิ์อ่องรักษ์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61/4 หมู่ 5 ต.บ้านคลอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก กรรมการผู้จัดการบริษัท เชลล์ เคนเนท มาร์ติน จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 50/19 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม.ซึ่งประกอบธุรกิจขายตรงสินค้าประเภทต่างๆ อาทิ กาแฟ ยาสีฟัน ฯลฯ เข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันประกอบธุรกิจขายตรงไม่เป็นไปตามที่ยื่นคำขอกับนายทะเบียนตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่คณะกรรมการกำหนด ไม่แจ้งการแก้ไขเปลี่ยนแปลงรายการให้นายทะเบียนทราบก่อนนำไปปฏิบัติ ตาม พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2545 มาตรา 38 วรรค 1 , 3 และมาตรา 52 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

     พ.ต.อ.กฤศ กล่าวว่า การออกหมายเรียกกรรมการผู้จัดการบริษัทดังกล่าว มารับทราบข้อกล่าวหาครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายกว่า 10 ราย ซึ่งร่วมทำธุรกิจโดยสมัครเป็นผู้จำหน่ายอิสระกับบริษัทแห่งนี้ ได้เข้าแจ้งความที่ บก.ปคบ.ว่า ถูกทางบริษัทระงับการจ่ายผลตอบแทนและโบนัสอย่างไม่เป็นธรรมโดยบริษัทอ้างว่าผู้เสียหายกระทำผิดจรรยาบรรณการทำธุรกิจขายตรงกับบริษัทดังกล่าว จึงขอให้มีการตรวจสอบและดำเนินคดี ต่อมา พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคบ.ได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ก่อนพิจารณาออกหมายเรียกนางอุมาพร มารับทราบข้อกล่าวหา โดยเบื้องต้นนางอุมาพร ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาโดยขอให้การในภายหลัง

     นางก้อย (นามสมมติ) หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ได้ร่วมทำธุรกิจเป็นผู้จำหน่ายอิสระกับบริษัทแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2545 ที่ผ่านมาก็ได้รับผลตอบแทนเมื่อมียอดจำหน่ายตามเป้าหมายมาตลอด กระทั่งเมื่อปี 2549 หลังจากที่มีตำแหน่งสูงขึ้นทางบริษัทกลับแจ้งว่าตนทำผิดจรรยาบรรณกับบริษัท จึงเป็นเหตุผลให้ไม่ได้รับผลตอบแทนและโบนัสตามแผนธุรกิจของบริษัท โดยพบว่ามีผู้เสียหายถูกระงับการจ่ายผลตอบแทนเช่นเดียวกับตนหลายสิบราย รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ที่ผ่านมาตนได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ เข้าร้องเรียนกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) มาแล้วครั้งหนึ่งแต่เจ้าหน้าที่ทำได้เพียงนัดหมายให้ทั้งสองฝ่ายมาไกล่เกลี่ยกันแต่ก็ไม่ได้ข้อยุติ จึงเข้าร้องเรียนที่ บก.ปคบ.ให้ดำเนินการกับบริษัทดังกล่าว

ทีมข่าวอาชญากรรม

รายงาน
กลับไป ด้านบน

Thaiza update: