ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กองปราบฯนำผู้ร้ายข้ามแดนส่งศาลอาญา‏

กองปราบปราม ขออำนาจศาลฝากขังพร้อมคัดค้านการประกันตัว “ผู้ร้ายข้ามแดน” หลังหนีคดีจากเมืองอังกฤษ มากบดานเมืองไทยกว่า 5 ปี
ที่ ศาลอาญา รัชดาฯ เมื่อเวลา 13.00 น. พนักงานสอบสวน กองปราบปราม นำตัวนายโรเบิร์ต โดมินิค เบอร์นาร์ด (MR.ROBERT DOMINIC BERNARD) อายุ 29 ปี สัญชาติอังกฤษ ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น มาส่งให้พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายกิจการต่างประเทศ 1 ยื่นคำร้องขอให้ศาลมี่คำสั่งขังไว้พลางก่อน เพื่อรอส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

กรณีเมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2550 เวลาประมาณ 00.20น. ผู้ต้องหาได้ใช้อาวุธปืนยิงนายดเวน ฟิตซรอย (MR.DWAYNE FITRZOY) 7 นัด จนถึงแก่ความตาย เนื่องจากมีความขัดแย้งกันเกี่ยวกับยาเสพติดโดยพบโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหาตกในที่เกิดเหตุ นอกจากนี้จากการตรวจสอบพบดีเอ็นเอของผู้ต้องหาที่อาวุธปืนด้วย เหตุเกิดที่เมืองมิดเดิลเซ็กซ์ สหราชอาณาจักรและแจ้งข้อหาฆ่าและสมคบกันฆ่าคนตายโดยเจตนา,มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองก่อนที่จะหลบหนีเข้าประเทศไทย

ต่อมารัฐบาลอังกฤษได้มีหนังสือทางการทูตถึงรัฐบาลไทยขอให้จับกุมผู้ต้องหา เพื่อส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศอังกฤษ ตามพ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 มาตรา16 กระทั่งวันที่ 23 ก.ค. 55 เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ จ.ลำพูน

ท้ายคำร้องพนักงานอัยการขอคัดค้านการประกันเพราะเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนียากต่อการติดตามตัว ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาผ่านล่ามแล้ว มีคำสั่งให้ขังผู้ต้องหาไว้ตามที่ร้องขอทีมข่าวอาชญากรรม

รายงาน

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: