ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวบ้านร้องสมาคมฌาปนกิจฯ ไม่โปร่งใส‏

 

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ...

 
ข่าววันนี้ : เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ (บก.ปปป.) นางฑิฆัมพร เสมาชัย อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56/28 หมู่ 3 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พร้อมกลุ่มผู้เสียหายจากพื้นที่ ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.วุฒิชัย ประเสริฐประภากร พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ บก.ปปป.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ใน อบต.ราชาเทวะ ในความผิดฐานปฎิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 โดยนำเอกสารใบสมัครสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ ต.ราชาเทวะ และเอกสารที่เกี่ยวข้องมอบให้พนักงานสอบสวนเป็นหลักฐาน

นางฑิฆัมพร กล่าวว่า เมื่อประมาณปี 2552 ได้รับการชักชวนจากเจ้าหน้าที่ อบต.ราชาเทวะ ให้สมัครเป็นสมาชิกสมาคมดังกล่าว โดยเสียเงินค่าสมัครสมาชิกและต่ออายุสมาชิกเป็นรายเดือนๆ ละ 120 บาท ซึ่งจะมีสิทธิได้รับเงินจำนวน 100,000 บาท หากเสียชีวิตลง เมื่อตนเห็นว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่มากนักและมีสิทธิที่จะได้เงินถึง 100,000 บาท จึงตกลงใจสมัครสมาชิก โดยมีเพื่อนบ้านในพื้นที่ละแวกใกล้เคียงต่างสมัครเป็นสมาชิกเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดี หลังจากจ่ายเงินต่ออายุสมาชิกมาตลอดระยะเวลากว่า 3 ปี กลับเริ่มพบข้อพิรุธหลายอย่าง นับตั้งแต่ทางสมาคมฯ ไม่เคยแจ้งประชุมสมาชิก ไม่เคยทราบระเบียบหรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ จากการเป็นสมาชิก รวมทั้งไม่เคยพบว่าสมาคมฯ ดำเนินการสิ่งใดไปบ้าง

นางฑิฆัมพร กล่าวต่อว่า ที่สำคัญคือตัวนายก อบต.ไม่สามารถเป็น นายกสมาคมฯ ได้ เพราะจะไม่สามารถตรวจสอบตัวเองได้ นอกจากนี้เมื่อมีการเสียชีวิตของสมาชิกแล้วมีการจ่ายเงินนั้น กลับมีการระบุว่าการดำเนินการของสมาคมฯ ขาดทุนต่อเนื่องจนต้องขอขึ้นเงินค่าต่ออายุสมาชิก จึงเชื่อว่าการบริหารงานของสมาคมฯ น่าจะมีความไม่ชอบมาพากล เพราะเพื่อนๆ ที่เป็นสมาชิก ก็ไม่เคยมีใครทราบว่ากรรมการสมาคมฯ มีใครบ้าง ดำเนินการอะไรไปบ้าง มีแต่เจ้าหน้าที่ อบต.ที่อ้างตัวเป็นเหรัญญิกสมาคมฯ ที่คอยมาเก็บเงินแต่ละเดือนเท่านั้น ต่อมาเพื่อนรุ่นน้องของตนที่อยู่นอกพื้นที่จึงให้คำแนะนำและสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินกิจการสมาคมลักษณะนี้ที่ต้องเป็นไปตาม พ.ร.บ.การฌาปนกิจสงเคราะห์ พ.ศ.2545 จึงทราบว่ามีความไม่โปร่งใสในเกือบทุกขั้นตอนนับตั้งแต่การรับสมัครสมาชิกสมาคมฯ

นางฑิฆัมพร กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ตนกับพวก ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.ราชาเทวะ แต่ทางตำรวจกลับทำเพียงลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเท่านั้น จึงเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จากนั้นก็ได้เข้าร้องเรียนต่อกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ ว่าให้ผู้เสียหายรวมตัวกันเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน บก.ปปป.จึงพากันเดินทางเข้าแจ้งความในครั้งนี้ ส่วนการดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกงประชาชน นั้น อยู่ระหว่างปรึกษากันและรวบรวมหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.วุฒิชัย กล่าวว่า ได้รับเรื่องไว้ตรวจสอบในประเด็นการดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมฯ ว่าเจ้าหน้าที่ อบต.นั้นสามารถกระทำได้หรือไม่ และเข้าข่ายความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ ส่วนประเด็นอื่นๆ นั้น ได้ให้คำแนะนำกับผู้เสียหายให้แจ้งความกับทางกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) โดยเฉพาะกรณีที่พบความฉ้อฉลในการจัดตั้งและดำเนินการของสมาคมฯ ที่อาจเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน
ข่าวอาชญากรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: