ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กรมราชทัณฑ์เผย!ไทยไม่ประหารคดีข่มขืนนานแล้ว


คดีข่มขืน
กรมราชทัณฑ์เผย!ไทยไม่ประหารคดีข่มขืนนานแล้ว

ข่าวอาชญากรรม อธิบดีกรมราชทัณฑ์เผย!ประเทศไทยไม่มีการลงโทษด้วยการประหารชีวิตมานานแล้ว ระบุที่ผ่านมาผู้ต้องขังคดีกระทำผิดทางเพศ โดยเฉพาะกับเด็กมักเป็นกลุ่มที่มีความผิดปกติทางจิตชี้ผู้ต้องขังคดีข่มขืนเพื่อนรังเกียจ

        นายวิทยา สุริยะวงศ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงบทลงโทษผู้ต้องหาในคดีข่มขืนว่า ปัจจุบันคดีลักษณะดังกล่าวมีอัตราโทษสูงสุดประหารชีวิต โดยเฉพาะคดีข่มขืนและฆ่า ซึ่งการพิจารณาคดีขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล โดยที่ ผ่านมา ในประเทศไทยไม่มีการลงโทษด้วยการประหารชีวิตมานานแล้ว ซึ่งผู้ต้องขังคดีกระทำผิดทางเพศ โดยเฉพาะกับเด็ก มักเป็นกลุ่มที่มีความผิดปกติทางจิตไม่สามารถบังคับ ควบคุมความต้องการของตัวเองได้เช่นคนทั่วไป

        ทั้งนี้พบว่าผู้ต้องขังหลายคนในวัยเด็กได้รับการสั่งสอนเลี้ยงดูที่ไม่ถูกต้อง จำเป็นต้องได้รับการบำบัดและเยียวยาทางใจแต่ก็เป็นเรื่องยากเพราะต้องใช้นักจิตวิทยาวิเคราะห์โดยปัจจุบันกรมราชทัณฑ์รับผิดชอบดูแลผู้ต้องขังกว่า 300,000 คน เป็นผู้ต้องขังคดีทางเพศประมาณ 10,000 คน ยอมรับว่าในส่วนของกรมราชทัณฑ์อาจไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง ทำได้เพียงการควบคุมตัวไว้ในพื้นที่จำกัดและต้องอาศัยระยะเวลาในการคุมขังที่ต้องยาวนานจนชรา หรือ หมดสภาพไปเอง เมื่อพ้นสภาพคุมขังออกไปแล้วไม่สามารถไปก่อเหตุได้อีก

        อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวด้วยว่า ผู้ต้องขังในคดีทางเพศที่กระทำกับเด็กเมื่อเข้าไปอยู่ในเรือนจำมักเป็นที่รังเกียจของเพื่อนผู้ต้องขัง ซึ่งในการคุมขังกรมราชทัณฑ์จะพยายามดูแลในขั้นต้นให้เกิดความปลอดภัยจากการถูกผู้ต้อง ขังอื่นทำร้าย โดยควบคุมไว้ในสถานที่เหมาะสมที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: