ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คุก 2 ปี ธาริต อดีตอธิบดีดีเอสไอ ไม่รออาญา-กรณีย้ายพอ.ปิยะวัฒน์

คุก 2 ปี ธาริต อดีตอธิบดีดีเอสไอ ไม่รออาญา-กรณีย้ายพอ.ปิยะวัฒน์


 


ข่าวอาชญากรรม ศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษา ในคดีที่ พ.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ อดีต ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาฯ กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นโจทก์ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นจำเลยในความผิดฐาน ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา157

     จากกรณีระหว่างวันที่30มี.ค. - 8ต.ค.2555 นายธาริต จำเลยที่1 และนายชาญเชาว์ จำเลยที่2 ได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยการทำหนังสือโยกย้ายโจทก์ ซึ่งขณะนั้นเป็นผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาฯดีเอสไอ ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะคดี ซึ่งมีระดับต่ำกว่าตำแหน่งเดิมอันเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย


     ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ข้ออ้างของจำเลยที่ 1 ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาโจทก์ ในการสั่งย้ายโจทก์ไปในตำแหน่งที่ต่ำกว่าเดิม เพราะอ้างว่าโจทก์ ถูกร้องเรียนในการทำหน้าที่ควบคุมคดี และ ปปช.อยู่ระหว่างการพิจารณา แต่ก็มิใช่เหตุที่จะย้ายโจทก์ไปในตำแหน่งที่ต่ำกว่าเดิมโดยไม่ได้รับความยินยอมจากโจทก์ เห็นว่าจำเลยที่ 1 หาช่องว่างและโอกาสทางกฎหมายย้ายโจทก์โดยมิชอบ มีความผิดตามฟ้อง พิพากษา จำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญาและให้ยกฟ้องจำเลยที่ 2


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: