ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลออกหมายจับ สาวโพสต์หมิ่นเบื้องสูงลงเว็บไซต์ประชาไท

ข่าวอาชญากรรม ศาลอาญา เลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่อัยการยื่นฟ้อง นางสาวนพวรรณ ตั้งอุดมสุข ฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิด เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 กรณีโพสต์ข้อความลักษณะหมิ่นสถาบันเบื้องสูง เผยแพร่ในเว็บไซต์ประชาไท เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ.2551

     โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากพยานหลักฐานโจทก์ยังมีข้อสงสัยต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่าพยานโจทก์ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเบิกความว่า ไอพีแอดเดรส ของผู้ที่โพสต์ข้อความบนเว็บไซต์ประชาไท ตรงกับ ไอพีแอดเดรส คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กของนางสาวนพวรรณ และวันเวลาที่นางสาวนพวรรณ เชื่อมต่ออินเทอร์เนต ก็ตรงกับเวลาที่มีการกระทำความผิด จึงพิพากษากลับให้จำคุกนางสาวนพวรรณ 5 ปี ต่อมานางสาวนพวรรณ ได้ยื่นโฉนดที่ดินย่านมหาชัย ขอปล่อยชั่วคราว ซึ่งศาลอนุญาตโดยตีราประกัน 1 ล้านบาท


     เมื่อถึงเวลานัดมีเพียงทนายความและบิดาของนางสาวนพวรรณ ซึ่งเป็นนายประกันมาศาล พร้อมแถลงต่อศาลว่าไม่สามารถติดต่อ นางสาวนพวรรณ ได้ และไม่ทราบว่าอยู่ที่ใด

     ศาลเห็นว่า นางสาวนพวรรณ ทราบนัดแล้วแต่ไม่มา ถือว่ามีพฤติกรรมจงใจหลบหนี จึงให้ออกหมายจับนางสาวนพวรรณ เพื่อนำตัวมาฟังคำพิพากษา และให้ปรับนายประกันด้วย พร้อมนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาอีกครั้งในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ เวลา 09.00 น.

    


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: