ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บิ๊กตุ้ม ตรวจเยี่ยมเรือนจำเกาะสมุย-ตรวจเรือนจำสุราษฏร์ต่อพรุ่งนี้

บิ๊กตุ้ม ตรวจเยี่ยมเรือนจำเกาะสมุย-ตรวจเรือนจำสุราษฏร์ต่อพรุ่งนี้


 


ข่าวอาชญากรรม พล.ท.ทิวะพร พะนะชะเนาว์ ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วยนายเรืองศักดิ์ สุวารี รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายปฏิบัติการ เดินทางมาตรวจเยี่ยมเรือนจำอำเภอเกาะสมุย โดยมีน.ส.พรทิพย์ รัตนชัยฤกษ์ ผบ.เรือนจำอำเภอเกาะสมุย นายนักรบ นาคพรหม ผบ.เรือนจำกลางสุราษฏร์ธานี และเจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอเกาะสมุยให้การต้อนรับ ก่อน พล.ท.ทิวะพร และคณะจะเข้าตรวจเยี่ยมฝ่ายในเรือนจำอำเภอเกาะสมุยโดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

     น.ส.พรทิพย์ กล่าวว่า ปัจจุบันเรือนจำเภอเกาะสมุยมีผู้ต้องขัง 668 ราย แบ่งเป็นชาย 503 ราย หญิง 165 ราย เป็นผู้ต้องขังชาวต่างชาติ 14 ราย นอกนั้นเป็นคนไทย และขอยืนยันว่าขณะนี้เรือนจำอำเภอเกาะสมุยได้ปลอดยาเสพติด โทรศัพท์มือถือ และนำผู้ต้องขังฝึกระเบียบวินัยต่างๆตามโครงการอย่างเต็มที่

     นายเรืองศักดิ์ เผยว่า ตามที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรมได้ให้นโยบายกรมราชทัณฑ์ให้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง โดยกรมกราชทัณฑ์คิดและดำเนินโครงการ "5 ก้าวย่างแห่งการเปลี่ยนแปลง" ก้าวที่ 1.ควบคุมปราบปรามยาเสพติด โทรศัพท์มือถือและสิ่งของต้องห้าม ก้าวที่ 2.จัดระเบียบเรือนจำ ก้าวที่ 3.ฝึกวินัยสร้างระเบียบวินัยผู้ต้องขัง ก้าวที่4.พัฒนาจิตใจด้วยหลักสูตร "สัคคสาสมาธิ" พระธรรมมงคลญาณ (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล ก้าวที่ 5.สร้างความยอมรับจากสังคม ก่อนนำผู้ต้องขังทีาใกล้พ้นโทษมาฝึกอบรมและกิจกรรมต่างๆ ก่อนปล่อยกลับคืนสู่สังคมต่อไป


     พล.ท.ทิวะพร กล่าวว่า ได้เริ่มโครงการตั้งแต่ปี 2558 ปัจจุบัน ปี 2559 ทุกเรือนจำ 143 แห่งทั่วประเทศ ได้ดำเนินมาถึงก้าวที่ 5.แล้ว จึงต้องการเปิดเผยต่อสังคมและสาธารณะชนว่านักโทษในเรือนจำทั่วประเทศ 330,000 ราย พร้อมเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ 11,000 คน ได้ดำเนินตามนโยบายสำเร็จ

     เมื่อผู้ต้องขังพ้นโทษออกไปต้องมีการฝึกอบรมพัฒนา กาย จิต คิด รู้ และปฎิบัติ ให้กลับสู่สังคมอย่างมีคุณภาพ และจะไม่หวนกลับมาวงจรเดิมอีก และเป็นหลักประกันสังคมว่า กรมราชทัณฑ์เอาจริงกับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเรือนจำ ส่วนที่มาตรวจเยี่ยมเรือนจำอำเภอเกาะสมุยนั้น เพราะเรือนจำแห่งนี้เป็นเรือนจำทางภาคใต้ ที่อยู่ในเกาะเล็กๆ และสามารถตอบรับนโยบาย พล.อ.ไพบูลย์ได้อย่างดี และเป็นตัวอย่างให้กับเรือนจำอื่นๆในภูมิภาคนี้ด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: