ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวบกำนันเชียงราย หนีคดีฆ่าคนไทยที่ญี่ปุ่น

รวบกำนันเชียงราย หนีคดีฆ่าคนไทยที่ญี่ปุ่น

 ข่าวอาชญากรรม พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก.รักษาการ ผบก.ป. แถลงการจับกุม นายบุญฤทธิ์ หรือ บุญทา จันทาพูน อายุ 57 ปี กำนันในต.บ้านด้าย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญากรุงเทพฯ ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2539 จ.อิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น

     ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2539 นายบุญฤทธิ์ ได้ร่วมกับ นายศักดิ์สมุทร ยังมั่ง นายมังกร สุทธดุก และนายชาตรี เครื่องสนุก ที่ถูกตำรวจญี่ปุ่นจับกุมได้ก่อนหน้านี้ ร่วมกันก่อเหตุฆ่า นายประยุทธ งานดี และ นางราตรี ด้วนเครือ โดยการทุบศีรษะและบีบคอจนเสียชีวิตที่ริมทะเลสาบคาซึมิงาอุรา จ.อิบารากิ

     โดยมีสาเหตุมาจากขัดผลประโยชน์เกี่ยวกับทรัพย์สินที่ได้มาจากการลักทรัพย์เป็นจำนวน 1.5 ล้านเยน คงเหลือเพียง นายบุญฤทธิ์ ที่หลบหนีกลับประเทศไทยจากนั้นได้เปลี่ยนชื่อลงสมัครรับเลือกตั้งจนได้เป็นกำนัน     ต่อมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติประเทศญี่ปุ่นได้ประสานผ่านมายังกองปราบปรามหลังได้เบาะแสเกี่ยวกับผู้ต้องหารายนี้ จึงร่วมกับตำรวจกองปราบปรามสืบสวนจนกระทั่งพบตัวและรวบรวมหลักฐานร่วมกับอัยการฝ่ายต่างประเทศตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาออกหมายจับนายบุญฤทธิ์ไว้ในข้อหาเดียวกันกับที่ก่อเหตุในประเทศญี่ปุ่น โดยภายหลังการจับกุมตัวได้นำตัวมาสอบปากคำที่กองปราบปรามและจะแถลงข่าวการจับกุมต่อไป

     สำหรับคดีดังกล่าวจะหมดอายุความในเดือน มี.ค.ที่จะถึงนี้ ทางการญี่ปุ่นจึงเร่งประสานงานกับตำรวจกองปราบฯ จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาไว้ได้ในที่สุด

     เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธและขอให้การในชี้นศาลเท่านั้น โดยตำรวจจะคุมตัวนายบุญฤทธิ์ไปดำเนินคดีต่อตามกฏหมายไทยตามที่ทางการญี่ปุ่นร้องขอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: