ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลฎีกายกฟ้องยุทธพงษ์ หมิ่น เกียรติ สิทธิอมร ชี้ เป็นการทำหน้าที่

ศาลฎีกายกฟ้องยุทธพงษ์ หมิ่น เกียรติ สิทธิอมร ชี้ เป็นการทำหน้าที่


 


ข่าวอาชญากรรม ศาลอาญา รัชดา นัดฟังคำพิพากษา ศาลฎีกา ในคดีที่ นายเกียรติ สิทธิอมร คณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และประธานผู้แทนหอการค้าไทยเป็นโจทก์ฟ้องนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง เกษตร ฯ และรองโฆษก พรรคเพื่อไทยเป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาท

     จากกรณีระหว่าง เมื่อวันที่ 6 - 7 มี.ค. 54 จำเลย ในฐานะหัวหน้าทีมอภิปราย ได้แถลงข่าวที่พรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับการไม่ไว้วางใจนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ขณะนั้น โดยมีการพาดพิงมาถึงโจทก์ทำนองว่า โจทก์เป็นบุคคลที่วิ่งเต้น แทรกแซงคดี ของบริษัทฟิลิป มอร์ริสฯ ซึ่งแสดงราคานำเข้าบุหรี่จากต่างประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี โดยโจทก์อาจได้ผลประโยชน์จากต่างประเทศ


     ซึ่งล้วนเป็นเท็จทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย ซึ่ง คดีนี้ศาลชั้นต้น พิพากษายกฟ้อง แต่ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับ เห็นว่าจำเลยกระทำผิดจริง ให้จำคุก 3 เดือน ปรับ 4 หมื่นบาท พร้อมโฆษณาคำพิพากษาใน หนังสือรายวัน โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา

     ทั้งนี้ ศาลฎีกาพิเคราะห์แล้วเห็นว่ากรณี ที่จำเลยได้ให้ข่าวกับสื่อมวลชนเป็นเพียงการแสดงความคิดเห็น โดยสุจริต เป็นการนำข้อเท็จจริงจากการตรวจสอบที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงภาษีบุหรี่ ของ บริษัท ฟิลิปมอริส มาเปิดเผยความคืบหน้าต่อสื่อมวลชน ซึ่งเป็นการเฝ้าระวังผลประโยชน์ของประเทศชาติ และทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายค้าน ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ฎีกาฟังไม่ขึ้น การกระทำของจำเลยในวันที่ 6 มีนาคม 2554 จึงไม่มีพฤติการณ์กระทำความผิด พิพากษายกฟ้องตามศาลชั้นต้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: