ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เจ้าคณะปทุมฯ ถก 3 ฝ่าย-สอบเพิ่มคดีพระธัมมชโย

เจ้าคณะปทุมฯ ถก 3 ฝ่าย-สอบเพิ่มคดีพระธัมมชโย


 


ข่าวอาชญากรรม พันตำรวจโทพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการพิเศษ กรมสอบสวนคดี พิเศษ หรือ ดีเอสไอ และ สำนักพระพุทธศาสนา เข้าพบตามคำเชิญของ พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อชี้แจงตอบข้อสักถามและรายละเอียดเกี่ยวกับคดีการฟอกเงินและรับของโจรของพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาส วัดพระธรรมกาย นานกว่า 30 นาที

     โดย พระเทพรัตนสุธี กล่าวว่า วันนี้ เป็นการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องข้อกฏหมาย ทางคดีอาญาเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนพระธัมมชโยจะเข้ามอบตัวหรือไม่ ส่วนตัวไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ เนื่องจากพ้นขั้นตอนของคณะสงฆ์ ไปสู้ชั้นพนักงานอัยการ ซึ่งจะมีการพิจารณาว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ ในวันที่13 กรกฎาคม นี้ และส่วนตัวในฐานะพระฝ่ายปกครองก็ไม่กังวล ว่าพระธัมมชโย จะเข้ามอบตัวหรือไม่ ให้เป็นไปตามกระบวนการขั้นของกฏหมาย


     แต่ยืนยันหากการดำเนินการไม่เป็นไปตามขั้นตอน คณะสงฆ์ ก็เตรียมทางออกไว้แล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ และยังไม่เข้าจึงว่าพระธัมมชโยผิดอย่างไรจึงยังไม่สามารถตอบได้ว่า จะถึงขั้นต้องจับสึกหรือไม่

     ส่วน กรณีที่นายกรัฐมนตรี ออกมาระบุ หากดำเนินการไม่ได้ก็สามารถที่จะนำมาตรา44 มายังคับใช้ในคดีได้ นั้น ก็ถือเป็นสิทธิของผู้มีอำนาจ และหลังจากนี้ หากเจ้าหน้าที่จะติดต่อประสานเข้าพบเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล ก็ยินดี และส่วนตัวยืนยัน ว่า ยังไม่เคยพบพระธัมมชโยเลยตั้งแต่มีคดีความ

     ขณะเดียวกัน ทางด้านตัวแทนของสำนักพระพุทธศาสนา ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน โดยระบุเพียงสั้นๆว่า ให้ไปถาม ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: