ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หมอพายแจ้งความถูกหลอกโอนเงินกว่า5หมื่น หลังลงขายกระเป๋าหรูในเน็ต


หมอพายแจ้งความถูกหลอกโอนเงินกว่า5หมื่น หลังลงขายกระเป๋าหรูในเน็ต


 


พันตำรวจเอกนายแพทย์ ปิยพงษ์ สาครเย็น นายแพทย์ (สบ4) กลุ่มงานตรวจพิสูจน์หลักฐานเกี่ยวกับบุคคล สถาบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจ หรือ หมอพาย ผู้เขียนหนังสือ "หมอเจ็บ" เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ให้ตรวจสอบและดำเนินคดี กับกลุ่มมิจฉาชีพ ที่ติดต่อขอซื้อกระเป๋าแบรนเนมด์จากตัวเองที่ประกาศขายผ่านทางอินเทอร์เน็ต ราคา 122,000 บาท

     พันตำรวจโท นายแพทย์ ปิยพงษ์ เล่าว่า หลังประกาศขายกระเป๋า 4 ถึง 5 วัน ได้มีผู้ส่งอีเมล์ติดต่อกลับมา ว่าสนใจซื้อกระเป๋า และได้โอนเงินผ่านระบบ เพย์พาว (paypal) หรือ ระบบการชำระเงินหรือสินค้าออนไลน์ และอ้างว่าชำระเงินส่วนต่างเกินมาประมาณ 500 ดอลล่าร์ หรือ ประมาณ 19,000 บาท เพื่อเป็นค่าจัดส่ง


     ต่อมีอีเมล์ยืนยันว่ามีผู้โอนเงินเข้ามาในระบบเพย์พาว จริง แต่จะต้องโอนอีก 800 ดอลล่าร์ หรือ ประมาณ 30,000 บาท เพื่อเป็นค่าประกันความเสียหายของกระเป๋า ตัวเองจึงหลงเชื่อโอนเงินไปทั้งสองครั้ง

     และสังเกตพบความผิดปกติ เนื่องจากมีอีเมล์ฉบับที่สามส่งมา อ้างตัวว่าเป็นประธานของเพย์พาว ให้โอนเงินอีกกว่า 6,000 ดอลล่าร์ เพื่อเป็นวงเงินขั้นต่ำที่ต้องมีหมุนเวียนในการทำธุรกรรมผ่านระบบเพย์พาว จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก

     และจากการรวบรวมข้อมูลเชื่อว่าผู้ที่ติดต่อขอซื้อกระเป๋า และผู้ที่อ้างเป็นผู้บริหารของเพย์พาว เป็นแก๊งมิจฉาชีพ มีการปลอมเว็ปไซด์อย่างแนบเนียน และทำเป็นขบวนการ พร้อมฝากเตือนผู้ที่จะซื้อขายสินค้าควรตรวจสอบไปยังต้นทางของบริษัทด้วยตัวเอง ไม่หลงเชื่ออีเมล์ที่อาจมีผู้ปลอมขึ้นมาใช้เพื่อแอบอ้าง ข่าวอาชญากรรม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: