ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศรีวราห์ ลงใต้ ขอหมายจับศักรินทร์ พบหลักฐานใช้ระเบิดเผาห้างโลตัส


ศรีวราห์ ลงใต้ ขอหมายจับศักรินทร์ พบหลักฐานใช้ระเบิดเผาห้างโลตัส


 


ข่าวอาชญากรรม พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมนกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพลตรีวิจารณ์ จดแตง ฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. /หน่วยตรวจสอบเก็บกู้วัตถุระเบิด/กองพิสูจน์หลักฐาน/ผู้เชี่ยวชาญด้านการสเก็ตภาพกองทะเทียนประวัติอาชญากร และคณะทำงานลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช

     โดยพลตำรวจเอกศรีวราห์ระบุว่า เป็นการลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าเหตุระเบิดและวางเพลิง รวมถึงดำเนินการขออำนาจศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 41 ออกหมายจับนายศักรินทร์ คฤหัส ชาวจังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหาครอบครองวัตถุระเบิด ทำให้เกิดเหตุระเบิดและวางเพลิง หลังพบพยานหลักฐานชัดเจนว่ามีการใช้วัตถุระเบิดแรงดันต่ำในการก่อเหตุเผาห้างฯโลตัส ในจังหวัดนครศรีธรรมราชชัดเจน จึงต้องมีการถอนหมายจับจากศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช และขอหมายจับที่ศาลทหารใหม่อีกครั้ง โดยใช้พยานหลักฐานเดิมในการขอออกหมายจับ

     ส่วนนายศักรินทร์จะมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนใต้ กว่า 20 คน ที่พบว่ามีหลักฐานว่าเป็นกลุ่มก่อเหตุหรือไม่ ยังไม่พบความเชื่อมโยง ซึ่งเป็นการออกหมายจับนายศักรินทร์ ตามพยานหลักฐานเท่านั้น นอกจากนี้ ในวันนี้ที่มีหลายฝ่ายลงพื้นที่เพื่อไปชี้แจงต่อศาลทหาร ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อม หากศาลต้องการไต่สวนถึงรายละเอียดคดี ขณะที่หากมีหลักฐานเชื่อมโยงถึงใครก็สามารถดำเนินการออกหมายจับได้ทันที


     ทั้งนี้ มั่นใจว่าพยานหลักฐานในคดีนี้มีความคืบหน้ามากกว่าร้อยละ 50 และพอใจในการทำคดีของพนักงานสอบสวน ส่วนกรณีการจับกุม กลุ่มแนวร่วมปฏิวัติประชาธิปไตย หรือ นปป. ยืนยันว่าไม่มีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดและวาดเพลิงใน 7 จังหวัดภาคใต้

     สำหรับวัตถุระเบิดที่ผู้ก่อเหตุใช้สร้างสถานการณ์ เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด ระบุว่า มี 2 ลักษณะ ลักษณะแรกเป็นระเบิดเพลิงแสวงเครื่อง แฝงอยู่ในพาวเวอร์แบงค์ขนาดใกล้เคียงฝ่ามือ (10x20 เซนติเมตร) ภายในมีโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุงเป็นตัวจุดฉนวน พ่วงกับถุงบรรจุดินประสิวและส่วนผสมอื่นๆ โดยพบว่าระเบิดเพลิงดังกล่าวถูกนำไปใช้ในเหตุเพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าโลตัส จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยนำไปวางไว้บนชั้นวางสินค้าประเภทผ้าอนามัย

     อีกลักษณะเป็นระเบิดแสวงเครื่องใส่ในกล่องมันฝรั่งยี่ห้อปริงเคิล ภายในมีกระบอกเหล็กบรรจุโทรศัพท์มือถือตัวจุดฉนวน พ่วงกับส่วนผสมระเบิดบริเวณท้ายกระบอก ถูกนำไปวางตามจุดท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ เพื่อความสถานการณ์ความวุ่นวาย

     อย่างไรก็ตามสำหรับระเบิดลักษณะที่ 2 มีรายงานข่าวถึงการตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดป่วนเมืองช่วงปลายปี 2549 ต่อเนื่อง 2550 บริเวณห้างซีคอนสแควร์ โดยผู้ผลิตระเบิดอาจเป็นคนเดียวกัน มีวัตถุประสงค์คือการสร้างสถานการณ์ปั่นป่วนวุ่นวาย แต่เนื่องจากจุดที่เกิดระเบิดมีประชาชนอยู่ใกล้เคียง จึงทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: