ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผบ.ตร. ยืนยันพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดแน่นอน มั่นใจคดีจบก่อน3เดือน


ผบ.ตร. ยืนยันพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดแน่นอน มั่นใจคดีจบก่อน3เดือน


 


พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าการควบคุมตัวพระเทพญาณมหามุนีหรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่าการขอหมายค้นของดีเอสไอ นั้นทางตำรวจก็เตรียมกำลังตำรวจจำนวนเจ็ดกองร้อยไว้คอยสนับสนุนอยู่แล้ว

     ซึ่งตนให้ทางพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูแลในเรื่องนี้อยู่ และตนมั่นใจว่า พระธัมมชโย ยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย จ. ปทุมธานี ยังไม่ได้หลบหนี แต่ไม่เปิดเผยว่าพระธัมมชโยอยู่ในอาการอาพาธหรืออยู่ในลัษณะใด รวมถึงไม่เปิดเผยถึงรายละเอียดที่ทำให้มั่นใจว่ายังอยู่ในวัด

     อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าคดีนี้จะจบก่อน 3 เดือน ซึ่งถ้าหากมีการจับกุมดำเนินคดี ก็จะไม่มีการให้ประกันตัว เพราะได้ให้โอกาสแล้ว แต่ผู้ต้องหาไม่ติดต่อเข้ามา ส่วนจะการให้พระธัมมชโยสึกหรือไม่นั่นหากควบคุมตัวได้ ในเรื่องนั้นได้มี พรบ.สงฆ์ที่กำกับดูแลไว้แล้ว ซึ่งจะต้องเป็นไปตามขั้นตอน


     ส่วนตัวมองว่าคดีดังกล่าวนานแล้ว ตนอยากได้ตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดี เพราะได้ให้โอกาสนานแล้ว ซึ่งการปฎิบัติหน้าที่ก็จะต้องระมัดระวังไม่ให้กระทบด้านศาสนา ซึ่งเป็นพระก็ต้องสวด เป็นตำรวจก็ต้องจับ หากคดีนี้ได้ขยายผลและพบว่ามีการทำผิดคดีอื่น เช่น การฟอกเงิน ก็จะดำเนินการเอาผิดในทุกข้อหา

     ส่วนจะมีการปิดวัดหรือไม่นั้น มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการพิจารณาอยู่แล้วว่าจะเข้าข่ายความผิดหรือไม่

     อย่างไรก็ตาม ทางนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเป็นห่วงเหตุการปะทะ เนื่องจากการข่าวพบว่าในวัดมีการระดมศิษยานุศิษย์มาสวดมนตร์จำนวนมาก ซึ่งมองว่าเป็นเหตุที่ผิดปกติ ส่วนจะมีการซ่องสุมอาวุธหรือไม่ การข่าวยังไม่ยืนยัน ข่าวอาชญากรรม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: