ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศรีวราห์ เชื่อ พระธัมมชโยยังอยู่ในวัด-ขู่ฟันมวลชน หากขัดขวาง


ศรีวราห์ เชื่อ พระธัมมชโยยังอยู่ในวัด-ขู่ฟันมวลชน หากขัดขวาง


 


ข่าวอาชญากรรม พล.ต.อ.ศรีวราห์ เชื่อพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย พร้อมขู่ฟันมวลชน หากขัดขวางการจับกุม รอดูปมให้ประกันหรือไม่

     พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวก่อนเริ่มประชุม ร่วมหน่วยงาน เพื่อดำเนินการเข้าควบคุมตัวพระเทพญานมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสกิตติมศักดิ์วัดพระธรรมกาย โดยระบุว่า ในวันนี้จะประชุมเพื่อรับทราบแนวทางการปฏิบัติงานของแต่ละหน่วยงาน ในการขอหมายศาลเข้าตรวจค้นและเข้าจับกุมพระธัมมชโย รวมถึงงบประมาณที่จะใช้ในการดำเนินการ

     โดยการค้นครั้งที่ผ่านมา ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการคว้าน้ำำเหลว เพียงแต่เมื่อเข้าไปแล้ว แต่ไม่พบตัว เพราะการจะเข้าถึงกุฏิของพระธัมมชโย ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ไม่ให้เกิดความเสียหายเป็นเรื่องยากกว่า ส่วนประชาชนที่ออกมาขัดขวาง จะดำเนินการกักตัวและเชิญให้ออก ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมาย

     ส่วนตัวมีความเชื่อมั่น 80% ว่า พระธัมมชโย ยังคงพำนักอยู่ในวัดพระธรรมกาย ส่วน 20 % ที่เหลือยังไม่มีใครพบเห็น ซึ่งการไม่พบตัวไม่ใช่ปัญหา และจะดำเนินการ จัดชุดสืบสวนติดตามจับกุมตามกฎหมาย พร้อมยืนยัน ยังไม่หมดเวลามอบตัว เพราะคดีมีอายุความ 15 ปี

     สำหรับการให้ประกันตัว นั้น ซึ่งในส่วนของคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบของตำรวจ มี 2 คดี คือ การบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ การก่อสร้างสถานปฏิบัติธรรม เวิร์ล พีช วัลเล่ เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา และการก่อสร้าสถานปฏิบัติธรรมสวนป่าหิมวันต์ จ.เลย หากพนักงานสอบสวน อนุญาตให้ประกันตัว จะตีราคาประกัน คดีละ ไม่เกิน 1 แสนบาท


     แต่ทั้งนี้ หากพระธัมมชโย ไม่ได้รับการประกันตัว ก็ต้องยึดตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ม.23 คือ หากไม่ได้รับการประกันก็ต้องลาสิกขาบท ซึ่ง ทุกขั้นตอนขึ้นอยู่กับกฎหมาย

     ขณะที่ พันตำรวจเอกไพสิฐ วงษ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยถึงการขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายค้น ว่า ต้องประเมินความพร้อมของทุกหน่วย เริ่มตอนไหนต้องประเมินร่วมกัน ที่ผ่านมาพระธัมมชโยไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จึงต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด

     ส่วนกรณีรักษาการเจ้าอาวาส วัดพระธรรมกาย เป็นพระไทยจากต่างประเทศ ก็ไม่ม่มีปัญหาเพราะการดำเนินการได้เชิญสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ พร้อมเจ้าคณะจังหวัดปทุมเข้าร่วมพิจารณาด้วย

     พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะใช้อำนาจตามคำสั่ง คสช. ม.44 ในการเข้าบุกตรวจค้นหรือไม่ รวมถึงการขอกำลังทหารด้วย เนื่องจากต้องประเมินสถานการณ์ก่อน ส่วนจะนำตัวพระธัมมชโยออกมาทางใดยังไม่สามารถตอบได้ ต้องประชุมหารือร่วมกันก่อน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: