ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มท.1ชี้ หากคนยังดื่มสุราแล้วขับก็ไม่สามารถทำให้ตัวเลขความสูญเสียลดลง


พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย


ข่าวด่วนวันนี้ - พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถิติอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่สูงขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา ว่าไม่อยากให้มองที่จำนวนตัวเลขเท่านั้น เพราะมีหลายปัจจัยประกอบ ทั้งจำนวนปริมาณการใช้รถที่มากขึ้น และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับรถ แม้เจ้าหน้าที่จะตั้งจุดตรวจและจับกุม ยึดรถได้มากกว่าทุกปี แต่หากคนยังไม่ตระหนักถึงอันตรายจากการเมาสุราแล้วขับ หรือขับรถอย่างมีวินัย เคารพกฎจราจร ก็ไม่สามารถทำให้ความสูญเสียลดลงได้ โดยเฉพาะ ครึ่งหนึ่งของเหตุที่เกิดขึ้นมาจากการเมาแล้วขับ ดังนั้น ตนเองเห็นว่าควรจะต้องเพิ่มบทลงโทษในกฎหมาย และเพิ่มกฎระเบียบในการได้มาซึ่งใบขับขี่ยากขึ้น ซึ่งมั้งหมดต้องไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ขณะเดียวกันไม่อยากให้มองแค่ตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในช่วงเทศกาลที่สูงขึ้นเท่านั้น เพราะหากเปรียบเทียบกับยอดอุบัติเหตุในช่วงปกติ ที่มีผู้ใช้รถใช้ถนนน้อยกว่าเหมือนช่วงเทศกาลปีใหม่ ก็พบว่า มีผู้เสียชีวิต 30-40 คนต่อวัน ขณะที่ช่วงเทศกาลเฉลี่ยอยู่ที่ 50 คนต่อวัน   


พลเอกอนุพงษ์ กล่าวอีกว่า เป็นเรื่องที่ดี และเป็นหน้าที่โดยตรง ของ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ที่ตรวจสอบกรณีโครงการผักตบชวาของรัฐบาล ซึ่งตนรับจะเข้าไปดูแลเพื่อให้การใช้งบประมาณแผ่นดินคุ้มค่าที่สุด ย้ำ งบประมาณการกำจัดตบชวาส่วนใหญ่เป็นงบปรกติของทุกหน่วยงาน เพียงแต่เราจะมาดูแลบูรณาการร่วมกันในการแบ่งพื้นที่แบ่งความรับผิดชอบของแต่ละกรม แต่ละหน่วยงาน รวมทั้ง งบประมาณส่วนหนึ่งที่ขอมาจากรัฐบาล เพื่อมาใช้ในส่วนที่ไม่มีเจ้าภาพรับผิดชอบโดยตรง เช่นให้พื้นที่ช่วยกันทั้งคนและแรงงาน เพื่อร่วมกำจัดผักตบชวา ให้ครอบคลุม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: