ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลแพ่งนัดกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ฟ้องจนท.รัฐ ละเมิด จับกุมหน้าหอศิลป์


ศาลแพ่งนัดกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ฟ้องจนท.รัฐ ละเมิด จับกุมหน้าหอศิลป์ข่าวด่วน - กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ นำโดย นายรังสิมันต์ โรม พร้อมด้วยทนายความ ได้เดินทางมาที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ เพื่อรับฟังการพิจารณาของศาล ในคดีที่ยื่นฟ้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กองทัพบก, และสำนักนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานละเมิด พร้อมเรียกค่าเสียหาย จากกรณีที่กลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมและทำร้ายร่างกาย ระหว่างทำกิจกรรมรำลึก 1 ปี เหตุการณ์รัฐประหาร ที่บริเวณหน้าหอศิลป์ฯ เมื่อปี 2558  


โดยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ กล่าวภายหลังเข้ารับฟังการพิจารณาของศาลว่า การชุมนุมดังกล่าวกระทำภายใต้กฎหมายอย่างถูกต้อง แต่เจ้าหน้าที่กลับใช้กำลังเข้าจับกุมและทำร้ายร่างกาย นอกจากนี้ยังมีบางคนถูกนำตัวไปกักขังไว้ จึงได้ฟ้องร้องฐานละเมิดพร้อมเรียกค่าเสียหาย ซึ่งคดีนี้ศาลจะเริ่มนัดสืบพยานในวันที่ 18 กรกฎาคม 2560


ส่วนกรณีที่รัฐบาล ได้พยายามเชิญตัวแทนพรรคการเมือง และกลุ่มการเมืองต่างๆเข้าสู่กระบวนการปรองดองนั้น นายรังสิมันต์ ได้แสดงความคิดเห็นว่า เรื่องการปรองดองอาจจะเกิดขึ้นได้ยาก   หากกระบวนการยุติธรรม ยังไม่ให้ความเป็นธรรมกับกลุ่มประชาชน และเตรียมขอความเป็นธรรม ในเรื่องการประกันตัว ไผ่ ดาวดิน ต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: