ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปปส. รวบเครือข่ายอุสมาน-ไซซะนะ ยึดทรัพย์กว่า 68 ล้าน


ปปส. รวบเครือข่าย อุสมาน-ไซซะนะ ยึดทรัพย์กว่า 68 ล้าน


        พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับนายศิรินยาทร์ สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ปปส. แถลงการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดเครือข่ายนายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหาชาวลาวค้ายาเสพติดรายใหญ่


        โดยสามารถจับกุมนางบุหรัน สืบธารี และนายจิตรภานุ แซ่เฮง ขณะขับรถรถยนต์ มาที่บริเวณสี่แยกไฟแดง ก่อนถึงด่านตรวจควนมีด อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา สามารถตรวจยึดทั้งเงินสดไทย และสกุลมาเลเซีย มูลค่า52 ล้านบาท รถยนต์ ที่ดิน บ้านพัก ทองรูปพรรณ รวมมูลค่ากว่า 68 ล้านบาท ซึ่งนางนางบุหรัน สืบธารี เป็นภรรยาของนายมามะรุสสัน ดรอแม นักค้ายาเสพติดรายใหญ่เครือข่ายอุสมาน สะแลแม ที่มีพฤติการณ์ส่งยาเสพติดจำหน่ายให้เครือข่ายลูกค้าในพื้นที่ภาคใต้ และส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย ที่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2557 ซึ่งเป็นคู่ค้ากับ นายไซซะนะ แก้วพิมพา


        โดยจากการสืบสวนพบว่านางสาวบุหลัน ภรรยาของนายมามะรุสลัน ดรอแม และบุคคลในเครือข่ายยังมีการดำเนินการลักลอบจำหน่ายยาเสพติดมาโดยตลอดและได้นำทรัพย์สินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติซุกซ่อนไว้ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงชลา ซึ่งนางบุหรัน สืบธารี รับสารภาพว่าเป็นเงินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติดจริง

        ด้านพลตำรวจโทสมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า การจับกุมเครือข่ายครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายไซซะนะในพื้นที่ภาคใต้ ที่ยังมีอีกหลายกลุ่มที่เป็นเป็นขบวนการค้า


        เลขาธิการ ปปส. ปปส.กล่าวว่า" ทางกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้เสนอเรื่องให้ปปส. ทำการอายัด รถยนต์หรู ลัมโบกินีและรถจักรยานยนต์บิ๊กไบท์

ภายในชื่อของ นายณัฐพล นาคคำ หรือบอย ผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดของนายไซซะนะ แก้วพิมพา ในฐานะผู้ต้องหา และอีกคำสั่งให้ยึดทรัพย์สินนายบอยอีก 12 รายการ แต่เนื่องจากนายบอยให้การพาดพิงถึงนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง สามีนางเอกสาวแพท ณปภา ตันตระกูล จำเป็นต้องเรียกนายเบนช์ มาสอบปากคำด้วย


        โดยทางปปส.ได้ตั้งคณะพนักงานเจ้าหน้าที่รวม5คน ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ปปส.3 คนและ บช.ปส. 2 คน จากนั้นพนักงานจะประชุมและเรียกทั้งนายเบนช์ มาชี้แจ้งเหตุผลว่ารถยนต์ ลัมโบกินี ได้มาอย่างไรและถ้าเป็นการยืมเงินมาต้องมีหลักฐานการบยืมเงินจากนั้นพนักงานชุดเดียวกันจะไปสอบปากคำ
นายบอยที่เรือนจำ ว่าทั้งสองคนให้การสอดคล้องหรือไม่


        ทั้งนี้หากพนักงานสอบสวนสอบถึงความเชื่อมโยงใคร ก็จะเรียกมาสอบสวนและหากนายเบชน์ชี้แจงไม่ได้จะมีความผิดข่ายผิดพ.ร.บ.มาตรการป้องกันปราบปรามยาเสพติดพ.ศ.2534 ในความผิดข้อหาฐานสมคบกระทำความผิดเกี่ยวยาเสพติด โดยคณะเจ้าหน้าที่มีกรอบเวลาสืบสวนเป็นเวลา 60 วัน แต่สามารถขยายเวลาออกไปได้ แต่ได้กำชับให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพราะเป็นเรื่องที่สนใจของประชาชน
 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: