ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.ทหาร ดีเอสไอ 3600 นาย สนธิกำลัง รอบวัดพระธรรมกาย เตรียมตรวจค้นตามคำสั่ง คสช.


ตร.ทหาร ดีเอสไอ 3600 นาย สนธิกำลัง รอบวัดพระธรรมกาย เตรียมตรวจค้นตามคำสั่ง คสช.


บรรยากาศที่วัดพระธรรมกายตลอดคืนที่ผ่านมา กลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้ทยอยเดินทาง เข้าไปยังวัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน หลังจากมีกระแสข่าวตลอดทั้งวัน ว่า นายกรัฐมนตรี จะใช้มาตรา 44 ประกาศเป็นพื้นที่วัดพระธรรมกาย และบริเวณโดยรอบเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ เพื่อดำเนินการจับกุมพระเทพญาณมหามุนี หรือ ธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

     ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่1 รักษาพระองค์ ได้ตั้งด่านตรวจร่วมกับตำรวจสภ.คลองหลวง โดนเน้นการตรวจอาวุธ ยาเสพติด บุคคลต้องสงสัย ตลอดถนนคลองหลวงที่มุ่งหน้าเข้าประตู 7 ถนนเลียบคลองแอน ที่จะมุ่งหน้าสู่ประตู 5 พื้นที่ 196 ไร่เขตสังฆาวาส และถนนเลียบคลอง 3 ที่จะมุ่งหน้าประตู 1

     ขณะเดียวกันที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอมีการประชุมชุดจู่โจมสรุปแผนปฎิบัติการในการเข้าดำเนินการทั้งการทำความเข้าใจแผนปฎิบัติที่ได้มีการวางแผนมาตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการเรียกกำลังเพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าปฎิบัติการในฐานะเจ้าพนักงาน

     จากนั้นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ประกาศให้วัดพระธรรมกาย เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ และในช่วงเวลา 02.00 นาฬิกา กำลังตำรวจ ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทยอยเข้ารวมพลภายในกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค1 ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมปฎิบัติการ โดยมีกำลังจากตำรวจภูธรภาค 1 และ ภาค 7 และกองบัญชาการตำรวจนครบาล รวม 5 ชุด ปฎิบัติการ 24 กองร้อย จำนวน 3,600 นาย


     ขณะเดียวกรมสอบสวนดีเอสไอนัดรวมพลหน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ ใน เวลา 3 นาฬิกา ก่อนเข้าประจำจุดที่วัดพระธรรมกาย  เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ดีเอสไอ กว่า 3600 นาย ได้ตั้งด่านตรวจ โดยรอบวัดพระธรรมกาย ทั้งถนนคลองหลวงและเส้นทางถนนเลียบคลองแอน ซึ่งภายหลังจาก คสช. ประกาศให้พื้นที่วัดพระธรรมกาย เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ ที่ไม่อนุญาตให้บุคคลใดผ่านเข้าไปภายในวัดพระธรรมกายทุกช่องทาง

     ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทหาร ปิดถนนคลองหลวงช่วงเลียบสะพานข้ามแยก ไฟแดงคลอง 2 ทั้ง 2 ฝั่ง ไม่ให้รถวิ่งเลียบสะพานข้ามแยก แต่จะปัดรถให้ขึ้นสะพานไปด้านบนแทน ซึ่งจุดนี้จะเป็นทางเข้าประตู 7 วัดพระธรรมกาย ซึ่งขณะนี้ ประตูวัดได้ปิดสนิททั้ง 2 ด้าน และมีกำลังตรวจ ทหาร ตรึงไว้โดยรอบ

     ทั้งนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่หลีกเลี่ยงเส้นทางถนนคลองหลวงและพื้นที่ใกล้เคียงจนกว่าจะเจ้าหน้าที่จะปฎิบัติหน้าที่แล้วเสร็จ

     ขณะที พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้เดินทางมาถึง ประตู 7 วัดพระธรรมกายเพื่อเจรจากับ ตัวแทนทางวัดพระธรรมกายทางประตู 7 แห่ง นี้ ขณะที่ในช่วงเวลา 08:00 น. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ จะแถลงข่าว กรณีการบุกค้นวัดพระธรรมกาย กรมสอบสวนคดีพิเศษ ถ.แจ้งวัฒนะ
    


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: