ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร. ดุสิต ถอนคำร้องแกนนำ คปพ. ชุมนุมค้าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม!


ตร. ดุสิต ถอนคำร้องแกนนำ คปพ. ชุมนุมค้าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม!


ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก นัดไต่สวนคำร้อง กรณีที่พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ยื่นคำร้องขอให้ศาลพิจารณามีคำสั่งยุติการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย หรือ คปพ.ในข้อหาการละเมิดพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 จากกรณีที่ กลุ่ม คปพ. รวมกลุ่มชุมนุมคัดค้านการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติปิโตรเลียม ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา


ต่อมาศาลแพ่งได้ออกหมายเรียกแกนนำ ทั้ง10 คน ประกอบด้วย นายหาญยิ่ง รัตนทุมมาพร จำเลยที่ 1 นายสรรพฤทธิ์ สันต์ทัศน์ธาร จำเลยที่ 2 นายกมล ตันธนะศิริวงศ์ จำเลยที่ 3 นายอิฐบูรณ์ อันวงษา จำเลยที่ 4 นางบุษมาศ รักสนาม จำเลยที่ 5 พล.อ.กิตติศักดิ์ รัตนประเสริฐ จำเลยที่ 6 นางบุญยืน ศิริธรรม จำเลยที่ 7 นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ จำเลยที่ 8 พ.ท.พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี จำเลยที่ 9 และ ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี จำเลยที่ 10 มาไต่สวน


อย่างไรก็ตามในวันนี้ แกนนำคปพ.บางรายไม่ได้เดินทางมาด้วยตัวเอง แต่ได้มอบอำนาจให้ทนายความมาแทน ซึ่งศาลใช้เวลาพิจารณานานกว่า 1 ชั่วโทง


ภายหลัง นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ แกนนำ คปพ. กล่าวว่า วันนี้ พนักงานสอบสวน สน. ดุสิต ผู้ร้อง ได้แถลงขอถอนคำร้องโดยอ้างว่าผู้ชุมนุมได้ยกเลิกการชุมนุมไปแล้ว ซึ่งแกนนำคปพ.ไม่คัดค้านคำร้อง ศาลจึงอนุญาตให้ถอนคำร้องและจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ


นายปานเทพ กล่าวอีกว่า ทางกลุ่มแกนนำ คปพ.ไปชุมนุมที่หน้ารัฐสภาเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ศาลออกหมายเรียกวันที่ 3 เม.ย. แสดงให้เห็นว่าไม่ใช่การเรียกไต่สวนฉุกเฉิน ซึ่งต้องขอบคุณศาลที่ยังมีความเมตตา ทั้งนี้ยืนยันว่าการออกมาคัดค้าน พ.ร.บ.ปิโตเลียม เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ และไม่ได้มีพฤติกรรมก่อความวุ่นวาย ยืนยันไม่ได้กระทำผิดตาม พ.ร.บ. การชุมชุมสาธารณะ โดยมีเจตนาเพียงเพื่อไปยื่นหนังสือคัดค้านและรอฟังผลเท่านั้น ส่วนการต่อสู้หลังจากนี้ ก็จะเดินหน้าอธิบายเรื่องนี้ทุกเวทีในขอบเขตที่สามารถทำได้ตามกฎหมาย และพร้อมเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ทั้งนี้หากต้องถูกดำเนินคดีทั้งทางอาญาและแพ่งก็ยินดี เพื่อรักษาผลประโยชน์ชาติ นอกจากนี้ยังเรียกร้องไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ทำประโยชน์เพื่อประชาชนมากกว่ากลุ่มทุน


ขณะที่บรรยากาศบริเวณหน้าศาลแพ่ง มีรายงานว่ากลุ่มมวลชนจำนวนหนึ่ง ได้เดินทางมามอบดอกไม้ให้กำลังใจแกนนำ พร้อมกับแจกเสื้อยืด สีขาวที่มีข้อความว่า "ละชั่ว ทำดี มีธรรมาภิบาล" เสร็จแล้วจึงพากันแยกย้ายเดินทางกลับ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: