ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อัยการ ยืนยันพร้อมรับตัว เณรคำ มาดำเนินคดีในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ถึงประเทศไทยคืนนี้

อัยการ ยืนยันพร้อมรับตัว เณรคำ มาดำเนินคดีในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ถึงประเทศไทยคืนนี้

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และนายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ แถลงขั้นตอนการรับมอบตัวนายวิรพล สุขผล อดีตพระภิกษุชื่อพระวิรพล ฉัตติโก ที่เรียกตัวเองว่า หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก หรือ เณรคำ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนจากประเทศสหรัฐอเมริกา

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกา ได้จับนายวิรพล พร้อมดำเนินการตามขั้นตอนของการส่งตัวมาดำเนินคดีในประเทศไทย โดย นายวิรพล ไม่ขออุทธรณ์คดีในประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้นายวิรพลถูกส่งมาให้ทางการไทยโดยออกจากประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาและจะถึงประเทศไทยเวลาประมาณ 22 นาฬิกาคืนนี้ ซึ่งทางอัยการและเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอได้เดินทางไปรับตัวนายวิรพล ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

นายวิรพล ถูกดำเนินคดี โดยดีเอสไอฐานพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี และกระทำชำเราเด็กไม่เกิน 15 ปี และความผิดฐานอนาจารและพาเด็กไม่เกิน 15 ปีไปทำอนาจารและความผิดตามพระราชบัญัญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ฉ้อโกงประชาชน และโอนหรือรับโอนทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดมูลฐานเกี่ยวกับฉ้อโกงประชาชน โดยเป็นความผิดในฐานการฟอกเงิน

และอัยการ มีความเห็นสั่งฟ้องนายวิรพลตามความเห็นของดีเอสไอพร้อมสั่งให้ นำตัวนายวิรพลมาดำเนินคดี และศาลได้ออกหมายจับนายวิรพล โดยที่ผ่านมา ทางการไทยมีความพยายามในการประสานประเทศสหรัฐอเมริกา ในการขอให้ส่งตัวนายวิรพล กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย พร้อมยืนยันว่าทางการไทยจะดำเนินการกับนายวิรพลตามหลักสิทธมนุษยชนและยืนยันว่า นายวิรพลจะมีสิทธิทุกอย่างที่จะสามารถสู้คดีได้ตามกฏหมาย

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดยังขอบคุณประเทศสหรัฐอเมริกา ในการให้ความร่วมมือครั้งนี้ และถือเป็นความสำเร็จในการทำหน้าที่ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องของไทย พร้อมยืนยันว่าขณะนี้เครื่องบินออกจากลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา และจะถึงสนามบินนาริตะประเทศญี่ปุ่น เวลาประมาณ 14 นาฬิกาวันนี้และจะบินมาถึงประเทศไทยในช่วงค่ำ

ขณะที่อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศยืนยัน ได้ชี้แจงให้ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เข้าใจและความผิดของนายวิรพล เข้าเงื่อนไขตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนโดย นายวิรพลมีหมายจับและคดียังไม่ขาดอายุความ โดยความผิดเกี่ยวกับเพศนั้นมีอายุความ 15 ปี ส่วนความผิดฉ้อโกงและพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ก็มีอายุความสูงถึง 10 ปี

และความผิดของ นายวิรพลไม่ใช่ความผิดที่เกี่ยวข้องกับการเมืองหรือความผิดที่ไม่เข้าเงื่อนไขในการส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

ดังนั้นจึงนำไปสู่ขั้นตอนการประสานงานเพื่อขอตัว นายวิรพล กลับมาดำเนินคดี โดยการประสานมีการส่งหนังสือไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา และมีการประสานกับหน่วยงานของไทย เช่นดีเอสไอ /อัยการ และกระทรวงการต่างประเทศ มาอย่างยาวนานจนกระทั่ง นายวิรพล ถูกเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกาควบคุมตัวได้และถูกนำขึ้นศาลที่สหรัฐอเมริกา

โดยนายวิรพล ได้ต่อสู้ในประเด็นคดีทางเพศโดยอ้างว่าคดีได้มีการถอนแจ้งความไปแล้วอัยการจึงไม่มีอำนาจในการฟ้องคดี โดยอัยการจึงไปสอบถามข้อมูลจากผู้เสียหายว่าทำไมจึงไปถอนแจ้งความ ซึ่งผู้เสียหายอ้างว่าได้รับการว่างจ้างให้ยอมความ อัยการจึงนำข้อมูลนี้ไปแก้คำต่อสู้ของนายวิรพล

ส่วนประเด็นข้อต่อสู้ในความผิดฐานฉ้อโกงและฟอกเงิน ไม่ใช่ความผิดต่อรัฐทางอัยการได้ต่อสู้หักล้างในประเด็นนี้ โดยชี้ให้ศาลสหรัฐอเมริกาได้เข้าใจว่านายวิรพล นำเงินที่ได้รับบริจาคต่างๆไปใช้จ่ายส่วนตัว

ทำให้ศาลสหรัฐอเมริกา อนุญาตให้ทางการไทย ดำเนินคดีได้ตามที่ร้องขอและเมื่อนายวิรพล เดินทางมาถึงที่ประเทศไทย จะเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมืองและถือว่าพ้นหน้าที่ของอัยการสำนักงานต่างประเทศ โดยจะเป็นอำนาจหน้าที่ของดีเอสไอ ในการควบคุมตัวและนำไปสอบสวนพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฏหมาย โดยคำร้องคดีต่างๆ ทราบว่ามีความพร้อมหมดแล้วทุกอย่าง และสามารถจะดำเนินการต่อได้ทันที แต่ทางดีเอสไอ คงจะขอสอบสวนนายวิรพลอย่างละเอียดก่อน ซึ่งส่วนนี้เป็นเรื่องสำนวนสอบสวนภายในของดีเอสไอ อัยการคงไม่สามารถให้ความเห็นได้ แต่ยืนยันว่าอัยการมีการประสานกับดีเอสไออยู่ตลอดเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: