ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลนัดสืบพยานโจทก์ครั้งเเรก พระสนิทวงษ์ ผิด หมิ่นประมาท-พ.ร.บ.คอมฯ


ศาลนัดสืบพยานโจทก์ครั้งเเรก พระสนิทวงศ์ ผิด หมิ่นประมาท-พ.ร.บ.คอมฯ


เมื่อเวลา 9.30. น.วันที่ 24 กรกฎาคม ที่ห้องพิจารณาคดี 909 ศาลอาญา ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส อายุ 45 ปี ผอ.ฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์วัดพระธรรมกาย เป็นจำเลยฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณาและการกระทำโดยวิธีใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความปลุกปั่นไม่สงบในบ้านเมือง และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์พ.ศ 2550


กรณีเมื่อวันที่ 22-24 กุมภาพันธ์ 2560 ต่อเนื่องกันจำเลยได้กระทำผิดโดยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ใครอยากร้องเรียนที่ดีเอสไอกระทำรุนแรงต่อพระภิกษุให้ติดต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและภริยา จนทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่ามีการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานมนุษยชนของประชาชน"


โดยในวันนี้จำเลย พร้อมทนายความเดินทางมาศาลศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังโดยจำเลยแถลงให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ฝ่ายโจทก์แถลงว่าประสงค์ที่จะนำพยานเข้าสืบ 9 ปาก


ขณะที่จำเลยแถลงต่อศาลว่าไม่ได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา ช่วงวันเกิดเหตุมีบุคคลอื่นส่งข้อความลง facebook ของจำเลยโดยที่จำเลยไม่ทราบเรื่องและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจำเลยไม่ได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหาแต่ในส่วนพยานของโจทก์ จำเลยและทนายจำเลยรับว่า ร.ต.อ.หญิงสุรีย์พร วัฒนแสง เป็นเจ้าพนักงานผู้ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักร ไทยและเป็นผู้ทำการตรวจสอบการเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรของจำเลย ได้ถูกต้องจริงส่วนพยานบุคคลและเอกสารอื่นอื่นๆฝ่ายจำเลยไม่สามารถแถลงรับในชั้นนี้ได้ จำเลยยังติดใจสืบพยานที่เหลืออีก 8 ปากของโจทก์ ส่วนจำเลยเเถลงขอนำพยานเข้าสืบ8ปาก วันนัดสืบพยาน2นัด


อีกทั้งจำเลยยื่นคำร้องว่าเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนามาเดินทางฟังการพิจารณาคดีไม่สะดวก จึงขออนุญาตสืบพยานลับหลังจำเลย โดยคู่ความทั้งสองฝ่ายเเถลงต่อศาลว่าสามารถคิดต่อพยานเดินทางมาศาลได้ตามวันนัด โดยไม่จำเป็นต้องตรวจความพร้อมของพยานก่อนวันนัด


โดยศาลพิจารณาคำร้องของคู่ความทั้งสองเเล้วเห็นควรอนุญาตให้ โจทก์เเละจำเลยนำพยานเข้าสืบตามคำร้อง โดยกำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์ปากเเรกวันที่ 7 -8มิถุนายน 61 สืบพยานจำเลยวันที่ 12-13มิถุนายน61
เเละเห็นว่าคดีนี้จำเลยมีทนายความเเล้วอนุญาตให้พิจารณาคดีลับหลังตามที่จำเลยขอ พร้อมกำชับคู่ความว่าศาลจะพิจารณาสืบพยานตามววันนัดอย่างเคร่งครัด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: