ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปส. แถลงผลจับเครือข่ายค้ายาเสพติดรวม 8 คดี รวมถึงผู้ต้องชาวแคนาดาผูกคอในห้องขัง


ปส. แถลงผลจับเครือข่ายค้ายาเสพติดรวม 8 คดี
รวมถึงผู้ต้องชาวแคนาดาผูกคอในห้องขัง


ปส. แถลงผลจับเครือข่ายค้ายาเสพติดรวม 8 คดี รวมถึงผู้ต้องชาวแคนาดา ที่ผูกคอเสียชีวิตในห้องขัง เป็นผู้บริหารเว็ปไซด์อัลฟ่าเบย์ ซื้อขายยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย มีเงินหมุนเวียนกว่าหมื่นล้าน


พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด แถลงผลจับเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ ในช่วงระหว่างวันที่ 16 ถึง 20 กรกฎาคม ยึดยาบ้ากว่า 2 ล้าน 2 แสนเม็ด ไอซ์กว่า 137 กิโลกรัม และเคตามีน 10 กิโลกรัม รวม 8 คดี จับผู้ต้องหาได้ 13 คน ยึดทรัพย์สินกว่า 1 พันล้านบาท


โดยคดีแรก จับนายอเล็กซานเดอร์ แคส(Mr.Alexandre CAZES) สัญชาติแคนาดา ผู้ต้องหาที่ผูกคอเสียชีวิตในห้องขัง เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา และนางสาวสุนิสา แคส หรือ เทพสุวรรณ์ ภรรยา ผู้ต้องหาตามหมายจับร่วมกันฟอกเงิน ยึดทรัพย์สิน อาทิ บ้านพร้อมที่ดิน รถลัมโบกินี ปอร์เช่ มินิ บีเอ็มดับเบิ้ลยู เงินสด และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดเว็ปไซด์ออนไลน์


การจับกุมคดีนี้สืบเนื่องจากสำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย หรือ DEA และ สำนักงานสอบสวนกลาง สหรัฐอเมริกา หรือ เอฟบีไอ ประสานตำรวจปราบปรามยาเสพติด ติดตามจับนายอเล็กซานเดอร์ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญและผู้บริหารจัดการเว็ปไซด์ อัลฟ่า เบย์ ( Alpha Bay) ที่ใช้สั่งซื้อยาเสพติด อาวุธสงคราม และสิ่งผิดกฎหมาย โดยใช้เงินดิจิทัล หรือ “บิทคอย” ในการจัดซื้อ และมีการเชื่อมโยงกับหลายประเทศทั่วโลก ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ฝรั่งเศส, สเปน, เนเธอร์แลนด์, ฮ่องกง, ไซปรัส, ลิทัวเนีย โดยมีประเทศไทยเป็นจุดศูนย์กลางในการกระทำความผิด สหรัฐอเมริกาจึงได้ประสานให้ทางการไทยติดตามจับนายอเล็กซานเดอร์ โดยปฎิบัติพร้อมกันทั่วโลก 6 ประเทศ ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา แคนาดา สเปน เนเธอร์แลนด์ ลิทัวเนีย และไทย ตรวจยึดทรัพย์สิน พร้อมจับกุม


แต่ระหว่างดำเนินการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน นายอเล็กซานเดอร์ ได้ผูกคอตัวเองเสียชีวิตภายในห้องควบคุมผู้ต้องขัง กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด


ด้านพลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ระบุว่าเว็ปไซด์ดังกล่าว เปิดซื้อขายสิ่งผิดกฎหมายกว่า 2 แสนรายการ มีผู้ค้ากว่า 4 หมื่นคน และมีผู้เข้าใช้บริการกว่า 2 แสนคน ซึ่งการเข้าใช้บริการจะต้องมีรหัสผ่าน ส่วนนายอเล็กซานเดอร์ มีหน้าที่เป็นผู้บริหารจัดการเว็ปไซด์ ถือเป็นการปราบปรามเครือข่ายยาเสพติดโลก
ส่วนที่นายอเล็กซานเดอร์ ผูกคอเสียชีวิตมีผลชันสูตรจากแพทย์ยืนยันว่าเป็นการฆ่าตัวตาย


ขณะที่พลตำรวจโทสมหมาย ระบุว่าการเสียชีวิตของนายอเล็กซานเดอร์ไม่มีผลต่อการดำเนินคดี และพบว่านายอเล็กซานเดอร์ มีความเชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ เป็นแฮกเกอร์ ก่อนผันตัวมาดูแลเว็ปไซด์นี้ โดยมีการส่งฝิ่น จากไทยเข้าไปขายในเว็ปไซด์ด้วย และยังพบว่าเว็ปไซด์ดังกล่าวมีเงินหมุนเวียนกว่า 1 หมื่นล้านบาท และอยู่ระหว่างขยายผลจับผู้ร่วมขบวนการโดยไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้


ส่วนอีก 7 คดี เป็นการจับเครือข่ายค้ายาเสพติด พร้อมของกลางหลายรายการ อาทิ การจับกุม 2 ผู้ต้องหาชาวจังหวัดปทุมธานี พร้อมของกลาง ไอซ์ 99 กิโลกรัม หลังเดินทางไปรับยาเสพติดกับเครือข่ายบริเวณริมถนนเวียงบูรพา ตรงข้ามสนามบินแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย


และจับ 3 ผู้ต้องหา เครือข่ายค้ายาเสพติดจังหวัดนนทบุรี พร้อมยึดของกลางยาบ้ากว่า 820,000 เม็ด ไอซ์ ได้คอนโดแห่งหนึ่ง ในตำบลไทรม้า อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดจากภาคเหนือ มาเก็บพักไว้ในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อรอส่งขายให้กับลูกค้าในพื้นที่


นอกจากนี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติดจับเครือข่ายค้ายาเสพติดในพื้นที่กรุงเทพในเขตต่างๆ อาทิพื้นที่บึงกุ่ม คลองสามวา ดอนเมือง บางเขน และสายไหม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: