ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

DSI ทลายโกดังเก็บสินค้าปลอมแบรนดัง กว่า 40 ล้านบาท


DSI
ทลายโกดังเก็บสินค้าปลอมแบรนดัง กว่า 40 ล้านบาท


พันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ แถลงข่าวการจับกุมสินค้าประเภทแว่นตาปลอมเครื่องหมายการค้า อาทิเช่น ยี่ห้อเรย์แบน (Ray Ban) ลีวาย (Levi’s) กุชชี่ (GUCCI) พราด้า (PRADA) ฯลฯ

กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้สืบสวนจนแน่ชัดว่ามีการลักลอบนำเข้าและจำหน่ายแว่นตาปลอมเครื่องหมายการค้ายี่ห้อต่าง ๆ ในย่านคลองถม จึงได้ขออนุมัติหมายค้นต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ซึ่งศาลได้อนุมัติให้ทำการค้นสถานที่เก็บสินค้าจำนวน 3 จุด


ในย่านคลองถมและย่านคลองสาน โดยเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2560 เวลาประมาณ 13.00 น. จึงปฏิบัติการตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว ผลการตรวจค้นพบแว่นตาปลอมเครื่องหมายการค้ายี่ห้อเรย์แบน กุชชี่ โอ้คเล่ย์ หลุยส์วีตตอง ดิออร์ พราด้า และอื่น ๆ จำนวนมาก นอกจากนั้นยังพบแว่นตาที่หลีกเลี่ยงภาษีศุลกากรอีกจำนวนมาก รวมแว่นตาของกลางทั้งหมดประมาณ 210,000 ชิ้น คิดเป็นมูลค่าของกลางกว่า 40 ล้านบาท โดยได้จับกุมนายหลิง จื้อ จู สัญชาติจีน ซึ่งเป็นเจ้าของและผู้ครอบครองสถานที่ โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 และกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2469 นำส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย


ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษมีนโยบายในการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่จะทำให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากสถานะประเทศที่ไม่ให้การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเพียงพอ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ มุ่งดำเนินการต่อผู้นำเข้ารายใหญ่และแหล่งผลิตภายในประเทศเป็นความเร่งด่วนลำดับแรก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: