ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รถทัวร์นักท่องเที่ยวพลิกคว่ำขวางถนนทางขึ้นเขาค้อ บาดเจ็บ 23 สาหัส 2

รถทัวร์นักท่องเที่ยวพลิกคว่ำขวางถนนทางขึ้นเขาค้อ บาดเจ็บ 23 สาหัส 2

เมื่อเวลา 10.20 น (12 พ.ย.60) ตำรวจ สภ.หล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งว่า ได้เกิดอุบัติเหตุหมู่ รถทัวร์ปรับอากาศแบบ 2 ชั้น หมายเลขทะเบียน 31-2787 กรุงเทพมหานคร ซึ่งบรรทุกนักท่องเที่ยวมาเต็มคันรถ จำนวนกว่า 43 คน ได้เกิดเสียหลักพลิกคว่ำ ตะแคงอยู่กลางถนนทางขึ้นเขาค้อ เส้นทางหลวงหมายเลข 12 ถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 343 ใกล้ปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำชุน ห่างจากวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ไม่ถึง 10 กิโลเมตร จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมหน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลหล่มสัก หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างสามัคคีมงคลธรรมสถานหล่มสัก หน่วยกู้ภัยมูลนิมิร่วมกตัญญูหล่มสัก และหน่วยกู้ภัยกกไทรพ่งไล้ยีจับเซียวเกาะหล่มสัก จำนวนกว่า 80 คน พร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตได้ถูกระดมไปให้การช่วยเหลือ เพื่อนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลหล่มสัก

ที่เกิดเหตุพบรถทัวร์นำเที่ยวคันดังกล่าว พลิกคว่ำตะแคงขวางปิดช่องทางจราจร 3 เลน อยู่บริเวณกลางถนน ทางทีมกู้ภัยจึงช่วยทุบกระจกหน้าเพื่อช่วยลำเลียงผู้โดยสารและคนเจ็บออกจากรถทัวร์คันดังกล่าว จากนั้นนำส่งโรงพยาบาลหล่มสัก โดยเบื้องต้นมีรายงานแจ้งว่า ยังไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด มีแต่เพียงผู้ได้รับบาดเจ็บราว 23 ราย และมีอาการสาหัส 2 ราย โดยทางหน่วยกู้ภัยพยายามช่วยปั้มหัวใจจนมีชีพจร จากนั้นเร่งนำส่งโรงพยาบาลหล่มสัก ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของทางพนักงานสอบสวน สภ.หล่มสัก
แต่ทั้งนี้จากคำบอกเล่าของผู้โดยสารในเบื้องต้นแจ้งว่า เป็นกรุ๊ปทัวร์ผู้สูงอายุเดินทางมาด้วยกัน 3 คัน โดยจะมาไหว้พระที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว และวัดป่าภูทับเบิก และจะนอนพักค้างแรมที่รีสอร์ทปลายฟ้าบนเขาค้อ ขณะเกิดเหตุกำลังจะเดินทางกลับ กทม. ซึ่งรถทัวร์นำเที่ยวคันที่ประสบอุบัติเหตุกำลังวิ่งลงเนินเขา แต่จู่ๆเกิดเบรกแตก ทำให้ไม่สามารถชะลอหรือหยุดรถได้ ทางคนขับจึงพยายามประคองรถจนไต่ขึ้นเนิน กระทั่งรถหมดแรงและเริ่มถอยหลัง คนขับจึงสั่งให้เด็กท้ายรถกระโดดลงจากรถพร้อมนำหมอนไม้เข้าหนุนที่ล้อ แต่เอาไม่อยู่โดยล้อรถปีนข้ามหมอนไม้ จากนั้นไหลลงเนิน ทำให้คนขับตัดสินใจหักเลี้ยวนำข้างรถเข้าเบียดกับแนวกำแพงแบริเออร์ริมถนน กระทั่งรถเสียหลักพลิกคว่ำตะแคงกลางถนน

นายนภดล เจนศิลานุกุล เล่านาทีชีวิตว่า ได้ยินเสียงคนขับตะโกนแจ้งบอกรถเบรกแตกให้ทุกคนระมัดระวังและช่วงที่รถเริ่มวิ่งชลอใครกระโดดออกจากตัวรถได้ให้กระโดดทันที แต่เนื่องจากรถทัวร์มีประตูทางออกแค่ประตูเดียวเท่านั้น ประกอบกับทุกคนอยู่ในอาการตื่นตกใจ และตะโกนร้องกันเสียงหลง จนไม่มีใครกระโดดออกจากตัวรถ มีเพียงเด็กท้ายรถ 2 คน ที่กระโดดลงและพยายามนำหมอนไม้หนุนล้อ แต่รถยังไหลถอยหลังกระทั่งเห็นรถถอยชนกำแพงกั้นริมถนน และพลิกคว่ำตะแคง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: