ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.ยอมรับมีผู้มีอิธิพลบนเกาะหลีเป๊ะ ขัดขวางการทวงคืนพื้นที่โรงพัก

ตร.ยอมรับมีผู้มีอิธิพลบนเกาะหลีเป๊ะ ขัดขวางการทวงคืนพื้นที่โรงพัก

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และฝ่ายปกครองจังหวัดสตูล ลงพื้นที่รังวัดที่ดินพิพาทบนเนื้อที่ 10 ไร่ ที่ สภ.เกาะหลีเป๊ะ ทำเรื่องขอใช้ที่ดินบนเกาะ กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อปี 2532 เพื่อสร้างศูนย์ปฏิบัติงานและที่พักของตำรวจ / ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลืออุบัติภัยทางทะเล / และหน่วยบริการประชาชน แต่ต่อมาถูกนายทุนเจ้าของรีสอร์ท ขยายพื้นที่ก่อสร้างที่พักเพิ่มเติม ทำให้พื้นที่ของ สภ. เหลือเพียง 200 ตารางวา

พลตำรวจเอกสุวิระ กล่าวว่า วันนี้จะให้เจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดสตูลทำการรังวัดพื้นที่ 10 ไร่ ตามที่ขอเอาไว้กับกรมอุทยานฯ ว่ามีนายทุนรายใดสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำเข้ามา ซึ่งหากพบก็จะดำเนินการใช้มาตรการทางกฎหมาย ฟ้องร้องทั้งทางอาญาและทางแพ่ง พร้อมให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ นอกจากนี้ จะมีการตรวจสอบถึงที่มาของการออกเอกสารสิทธิ์ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หากพบว่าเอกสารสิทธิ์ที่เจ้าของที่ดินถือครองไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็จะต้องถูกดำเนินคดี รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการได้มาของเอกสารสิทธิ์ด้วย

สำหรับยุทธการทวงคืนพื้นที่หลวงในครั้งนี้ พลตำรวจเอกวิระชัย ยอมรับว่า ถูกข่มขู่จากผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ทั้งการนำชาวบ้านในพื้นที่มาปิดล้อมเกาะเพื่อกดดันให้ตำรวจออกจากพื้นที่ แต่ก็ยืนยันว่าจะเดินหน้าทวงคืนที่ดินต่อไป เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ แม้จะมีผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลังก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: