ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวบเครือข่ายแนวร่วมอาวุธสงคราม พบมีหมายจับติดตัว

รวบเครือข่ายแนวร่วมอาวุธสงคราม พบมีหมายจับติดตัว

กลางดึกที่ผ่านมา ที่ สภ.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล ฝ่ายความมั่นคง จ.สตูล ร่วมกับสอบปากคำผู้ต้องหากันอย่างเคร่งเครียด หลังตำรวจ ยึดอาวุธปืนสงคราม M 16 จำนวน 1 กระบอกและเครื่องกระสุน 68 นัด สืบประวัติพบผู้ต้องหาพัวพันกลุ่มผู้ก่อการร้ายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่วิ่งหลบหนีไป 5 คน ซึ่งทั้ง 5 คนพบมีหมายจับด้วยกันทั้งสิ้น

โดยผู้ต้องหามีชื่อว่า นายฮีซาม มอซู อายุ 27 ปี ชาว อ.เทพา จ.สงขลา ได้ขณะเตรียมวิ่งหลบหนี เหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 1 ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล สำหรับพฤติกรรมของผู้ต้องหากลุ่มนี้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มวัยรุ่นจำนวน 5-6 คนอยู่ที่บริเวณบ้านเลขที่ 84 หมู่ที่ 1 ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล มีพฤติกรรมต้องสงสัยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบด้วย เมื่อไปถึงบ้านหลังดังกล่าวตามที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวพบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุแบบตอนครึ่ง สีเทาจอดอยู่ข้างบ้านดังกล่าว ห่างจากบ้านประมาณ 5 เมตร เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้เห็นกลุ่มวัยรุ่นจำนวน 5-6 คนกำลังอยู่บนและข้างรถยนต์คันดังกล่าว ก่อนจะเดินเข้าไปแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงาน และได้เห็นกลุ่มชายดังกล่าวได้ทยอยกันเดินเลี่ยงออกไปจากเจ้าหน้าที่ทางทิศเหนือประมาณ 4 คน และได้เดินเลี่ยงไปทางทิศตะวันตกจำนวน 2 คน เจ้าหน้าที่จึงได้เรียกให้กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวให้หยุดก่อนหยุดก่อน แต่กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวได้วิ่งแยกย้ายกันหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงวิ่งติดตามและสามารถ จับกุมตัวได้จำนวน 1 คน คือนายฮีซาม มอซู

จากนั้นเจ้าหน้าที่ ได้ทำการขอค้น ก่อนทำการค้นได้แสดงความบริสุทธิ์ใจให้ผู้ต้องหาดูเป็นที่พอใจก่อนยินยอมให้ค้น จับกุมได้ทำการตรวจค้นบริเวณรถยนต์กระบะ และทิศทางที่กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าววิ่งหลบหนีไปพบกระเป๋าสะพายหลังหรือเป้ แบบผ้าสีดำจำนวน 1 ใบวางอยู่ติดกับผนังบ้าน เมื่อตรวจค้นในกระเป๋าถึงกับอึ้งเมื่อพบของกลาง อาวุธปืนM 16 จำนวน 1 กระบอกและเครื่องกระสุน

ในชั้นจับกุมผู้ต้องหา ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และบอกว่าอาวุธปืนดังกล่าวไม่ใช่ของตน ที่ตนวิ่งหนีเพราะเห็นเพื่อนวิ่งกัน ซึ่งตนกับพวกรวม 3 คน คือนายรอชาลี หลำโสะ และนายวา ทราบเพียงชื่อเล่น มาจากพื้นที่อ.เทพา จังหวัดสงขลา มากับรถกระบะ มีนายรอชาลี เป็นคนขับ เพื่อเดินทางมารับเพื่อนที่บ้านเกิดเหตุ ซึ่งในขณะนั้นพวกตนกำลังเตรียมจะขึ้นรถ เห็นเจ้าหน้าที่มาพอดี จึงวิ่งแยกย้ายกันหลบหนี ซึ่งพวกตนจะมารับนั้น 1 ใน 3 คนคือนายซอบรี หลำโสะ รวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นผู้ก่อการร้ายที่มีหมายจับในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้ผู้ต้องหาจะอ้างกับชุดจับกุมว่าเดินทางมาเพื่อท่องเที่ยวทะเลกับเพื่อนก็ตาม และไม่รู้เห็นโดยปฏิเสธว่าปืนและเครื่องกระสุนไม่ใช่ขอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: