ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศรีวราห์ ตั้งกรรมการสอบ ตม.ละเลยทำ 20 อุยกูร์หลบหนี

ศรีวราห์  ตั้งกรรมการสอบ ตม.ละเลยทำ 20 อุยกูร์หลบหนี

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ส่งผู้ต้องหาชาวต่างชาติให้ ตม. เพื่อผลักดันออกนอกประเทศ ว่า เรื่องนี้ตนได้สั่งการให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 , ตำรวจท่องเที่ยว , ตำรวจตระเวนชายแดน และ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ตั้งคณะกรรมการสอบสวนไปแล้ว รวมถึงให้ระดมกวาดล้างชาวต่างชาติที่อยู่เกินกำหนดหรือโอเวอร์สเตย์ และชาวต่างชาติที่ทำผิดกฏหมาย ซึ่งจะต้องรอผล 30 วัน นับจากวันที่ 8 พฤศจิกายน และสั่งให้แต่ละหน่วยงานรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเอง ปฏิบัติตามคำสั่งคณะรักษาความสงบ หรือ (คสช.) ที่ 13 เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง

     ส่วนกรณีที่นายธรรมรัตน์ สุวรรณโพธิศรี หรือโจ้ แอดมินเพจ ปอร์ตไลท์ภูเก็ต ออกมาระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที อ.สะเดา จ.สงขลา เรียกรับส่วยมากกว่า จ.ภูเก็ตถึง 2 เท่า นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ให้ไปถาม พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ เพราะตัวเองดูในเรื่องของความมั่นคงเท่านั้น เรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีการจัดตั้งจเรตำรวจให้เข้าสืบสวนเรื่องรับส่วยโดยเฉพาะ ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบตำรวจจังหวัดภูเก็ตที่ไม่ส่งผู้ต้องหาชาวต่างชาติให้ ตม.นั้น ตนให้ พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม รรท.ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพราะจากการตรวจสอบหลักฐานมีความผิดปกติ ที่ไม่ส่งตัว ซึ่งจะมีการติดตามส่วนที่ถูกปล่อยตัวไป กลับมาสอบสวนว่ามีเจ้าหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์หรือไม่

   ส่วนกรณีที่มีชาวมุสลิมอุยกูร์กว่า20คนหลบหนีออกจากห้องควบคุมคนต่างด้าว ของ สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสงขลา อ.สะเดา จ.สงขลา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค9 เร่งติดตามจับกุม ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง ได้ใช้อุปกรณ์ภายในห้องขัง เช่น ตะแกรงเหล็ก ทุบกำแพงก่อนจะหลบหนีไป เบื้องต้นได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพราะถือว่ามีความบกพร่อง ส่วนจะมีการสั่งย้ายหรือไม่นั้น ต้องหารือกับผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองก่อน

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: