ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บก.จร. บังคับใช้กฎหมายจับกุมผู้ขับรถเร็ว ลดอุบัติเหตุทางถนน


บก.จร. บังคับใช้กฎหมายจับกุมผู้ขับรถเร็ว ลดอุบัติเหตุทางถนน

กองบังคับการตำรวจจราจร กองบัญชาการตำรวจนครบาล จัดประชุมการบริหารจัดการ การใช้ความเร็วเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในกรุงเทพมหานคร สืบเนื่องจากกรุงเทพมหานครเป็น 1 ใน 10 เมือง ที่ได้รับการคัดเลือกจากมูลนิธิบลูมเบิร์กเพื่อสาธารณประโยชน์ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่เข้าร่วมโครงการความคิดริเริ่มเพื่อความปลอดภัยทางถนนทั่วโลก เป็นระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี 2558 ถึง 2562 โดยมุ่งลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนนและลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร โดยการใช้ความเร็วที่เหมาะสมในการขับขี่

 พลตำรวจตรีธีรศักดิ์ สุริวงศ์ รักษาราชการแทน ผู้บังคับการตำรวจจราจร  เปิดเผยว่า ได้มีการนำตัวอย่างจากต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จสามารถลดการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้ความเร็ว ซึ่งที่ผ่านมากองบังคับการตำรวจจราจรได้เข้มงวดกวดขันจับกุมปู้กระทำผิดจากการใช้ความเร็วเกิดที่กฎหมายกำหนด ทำให้ตั้งแต่ปี 2554 จนถึงปัจจุบัน ในกรุงเทพมหานครมีสถิติอุบัติเหตุลดลงอย่างเห็นได้ชัด จึงทำให้เห็นว่าหากมีการลดความเร็วสูงสุดลงอีก ก็จะทำให้ลดการเกิดอุบัติเหตุได้ จากเดิมที่ในกรุงเทพมหานครมีการกำหนดความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อาจมีการพิจารณาการควบคุมความเร็วในบางจุดเสี่ยง ให้ลดความเร็วสูงสุดจากเดิม ก็จะมึการกำหนดเป็นโซนไป โดยออกเป็นจ้อบังคับ ไม่ต้องแก้กฏหมาย ซึ่งขณะอยู่ระหว่างการศึกษาหาข้อมูล เพื่อสามารถดำเนินการให้เป็นรูปธรรมในปี 2562


ส่วนความคืบหน้าของการนำกล้องวงจรปิด เลนเชนจ์ มาติดตั้ง 15 จุดสำคัญในกรุงเทพมหานคร ที่มักมีการฝ่าฝืนกฎจราจร ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้ง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งเป็นอีกแผนในการลดอุบัติเหตุจากการทำผิดกฎจราจร ไม่ให้ผู้ขับขี่ฝ่าฝืนอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: