ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลสั่งจำคุก 26 ปี 12 เดือน "ลุงวัฒนา"อดีตวิศวกร กฟผ.บึ้ม รพ.พระมงกุฎเกล้า

ศาลสั่งจำคุก 26 ปี 12 เดือน "ลุงวัฒนา"อดีตวิศวกร กฟผ.บึ้ม รพ.พระมงกุฎเกล้า

ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษา ในคดีที่ พนักงานอัยการคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้อง นายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นจำเลยในความผิดฐาน พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไต่ตรองไว้ก่อน

จากกรณีเมื่อวันที่ 22พฤษภาคม 2560 จำเลยได้ประกอบ ระเบิดขึ้นเองเป็นระบบไฟฟ้าตั้งเวลาเป็นตัวจุดระเบิดประกอบกับวัตถุระเบิดแรงต่ำ ชนิด ไปป์ บอมบ์ ใส่ไว้ในท่อ พีวีซี 4 ชุด และใส่ในกระถางต้นไม้ 1 ชุด ทีบ้านพักย่านบางเขน ก่อนนำใส่ไว้ในแจกันดอกไม้ 1 ชุด ขึ้นรถโดยสารลักลอบไปติดไว้ที่ฝาผนังภายในห้อง "วงษ์สุวรรณ" โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ฯจนเกิดระเบิดขึ้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 21 ราย ทรัพย์สินเสียหายหลายรายการมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว พบว่าโจทก์มีพนักงานสอบสวน สน.พญาไท และมีเจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์และเก็บกู้วัตถุระเบิด เบิกความเกี่ยวกับภาพวงจรปิดที่พบชายต้องสงสัยรูปพรรณตรงกับจำเลยรวมทั้งแผนผังประกอบระเบิดที่บ้านพักจำเลย ซึ่งจำเลยทดลองประกอบระเบิดแล้วทำให้เกิดระเบิดได้ พยานหลักฐานโจทก์ที่นำสืบมาจึงมีน้ำหนักปราศจากข้อสงสัยเชื่อว่าจำเลยกระทำผิดจริงตามฟ้อง พิพากษาว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรม ต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ฐานทำให้เกิดระเบิดจนผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ให้จำคุก3ปี ฐานทำให้ประกอบวัตถุระเบิด ให้จำคุก1ปีฐานครอบครองยุทธภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต ให้ปรับเงิน 1,000 บาท ฐานพาวัตถุระเบิดไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่งรวมจำคุกปี 26ปี 12เดือน และปรับ500บาท และให้นับโทษจำเลยต่อจากคดี ครอบครองวัตถุระเบิดที่บ้านพักบางเขนที่ศาลพิพากษาจำคุก 4ปีปรับ975บาท เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ด้วย

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: