ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หมวดเจี๊ยบ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย เดินทางรับทราบข้อหา พรบ.คอมฯ -ม.116

หมวดเจี๊ยบ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย เดินทางรับทราบข้อหา พรบ.คอมฯ -ม.116

ร.ท. สุณิสา เลิศภควัต หรือ หมวดเจี๊ยบ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย ทนายความและคณะผู้สังเกตการณ์ จากสถานทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เดินทางเข้าพบ พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ และ ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116

จากกรณี โพสต์ข้อความผ่าน FB ส่วนตัว ชื่อบัญชี “สุณิสา เลิศภควัตร” มีข้อความ วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า เปิดทำเนียบให้การต้อนรับ ตูน บอดี้สแลม และคณะวิ่ง แต่ไม่ยอมพูดคุยกับม็อบต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ซึ่งฝ่ายกฎหมาย ได้มาแจ้งความ ที่ ปอท. เพื่อให้ดำเนินคดี หมวดเจี๊ยบ ใน 2 ข้อหา ดังกล่าว

ร.ท.หญิง สุณิสา เปิดเผยก่อนเข้าพบ พนักงานสอบสวน ว่า หากย้อนไปดูข้อความที่โพสต์ ไม่ได้กลั่นแกล้งหรือใส่ร้ายใคร แต่เป็นการวิจารณ์ไปโดยเจตนาบริสุทธิ์ และเป็นสิทธิอันชอบธรรมของประชาชนที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 รองรับไว้ อีกทั้งการวิจารณ์นั้นไม่ใช่การมุ่งโจมตี หรือใส่ร้ายรัฐบาล แต่ด้วยฐานะของพล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นถึงผู้บริหารประเทศ และเป็นบุคคลสาธารณะย่อมถูกบุคคลวิจารณ์การทำงานได้ เพื่อให้การทำงานเพื่อประเทศนั้นเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตต่อกรณีที่ คสช. ใช้อำนาจแจ้งความดำเนินคดี ฐานความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 116 และความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 รวมทั้งสิ้น 6 กระทง ซึ่งบทลงโทษสูงสุด คือจำคุกกระทงละ 7 ปี รวมเป็น 42 ปี

ขณะที่นายนรินท์พงศ์ ทนายความ ยืนยันลูกความขอให้การปฏิเสธ และขอให้การในชั้นศาล และเห็นว่า หากการแจ้งข้อกล่าวหาไม่ชอบด้วยกฏหมายก็จะดำเนินคดีฟ้องกลับกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: