ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวบแก๊งลวง ปชช.ร่วมลงทุนตลาดหุ้นข้ามชาติ-เสียหายกว่า 1.7 พันล้านบาท

รวบแก๊งลวง ปชช.ร่วมลงทุนตลาดหุ้นข้ามชาติ-เสียหายกว่า 1.7 พันล้านบาท

พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และพันตำรวจเอก ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงผลการจับกุมขบวนการหลอกลวงผู้เสียหายร่วมลงทุนแชร์ข้ามชาติรายใหญ่ ซึ่งมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ร่วมขบวนการ สำหรับพฤติการณ์ในคดีนี้ คือ เมื่อประมาณเดือนธันวาคม 2559 มีผู้เสียหายหลายรายได้ยื่นหนังสือร้องเรียนมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อร้องเรียนกรณีบริษัท อีเกิ้ล เกทส์ กรุ๊ป จำกัด กับพวก หลอกลวงให้ผู้เสียหายนำเงินไปร่วมลงทุน โดยอ้างว่าจะนำเงินลงทุนไปซื้อขายดัชนีหุ้นต่างประเทศเพื่อทำกำไร หากร่วมลงทุนแล้วจะได้ผลตอบแทนในอัตราที่สูงมากถึงร้อยละ 3 - 20 ต่อเดือนตามแพ็คเกจที่ลงทุน และสามารถถอนผลตอบแทนและเงินต้นคืนได้ตลอดเวลา

โดยกลุ่มผู้กระทำผิดได้หลอกให้ผู้เสียหายหลงเชื่อโดยสร้างความน่าเชื่อถือต่าง ๆ เช่น การจัดทำเว็บไซต์ที่แสดงว่าเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกมาจากสหรัฐอเมริกาและเปิดดำเนินการมาแล้วกว่า 10 ปี มีผู้เชี่ยวชาญที่จะนำเงินลงทุนของผู้เสียหายไปบริหารจัดการเพื่อให้ได้แต่ผลกำไรเท่านั้นโดยไม่มีการขาดทุน มีการแอบอ้างว่า มีสถาบันการเงินระดับโลกหลายแห่งเป็นผู้รับประกันสภาพคล่องทางการเงินให้กับบริษัทฯ เพื่อให้ผู้เสียหายเกิดความมั่นใจและหลงเชื่อร่วมลงทุนด้วย เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าน่าจะสูงถึงกว่า 1.7 พันล้านบาท

ผลจากการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานดังกล่าว ศาลอาญาได้ออกหมายจับบุคคลชาวไทยและต่างชาติทั้งสิ้น 10 ราย ประกอบด้วยชาวต่างชาติ 8 ราย และชาวไทย 2 ราย คือ นายรัฐเขต ฉายารัตน และนางกนกกุล พรอภิโชติ ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ ในความผิดฐาน “ร่วมกันกระทำความผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”

นอกจากนี้ ศาลอาญายังได้ออกหมายค้นสถานที่ที่เกี่ยวข้อง โดยเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2560 และ 14 ธันวาคม 2560 ดีเอสไอ ได้จับกุมตัวนายรัฐเขต ฉายารัตน และนางกนกกุล พรอภิโชติ ผู้ต้องหาตามหมายจับ พร้อมเข้าตรวจค้นสถานที่ทั้งสิ้น 8 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพ และต่างจังหวัด ผลการตรวจค้น พบเอกสารและหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับบริษัท อีเกิ้ล เกทส์ กรุ๊ป จำกัด และสามารถตรวจยึดทรัพย์สินมีค่าได้จำนวนหนึ่ง ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อขยายผลต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: