ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.สอบปากคำ 12 ผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน รับมีคนไทยร่วมด้วย

ตร.สอบปากคำ 12 ผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน รับมีคนไทยร่วมด้วย

ตำรวจนำตัวผู้ต้องหาชาวจีน 12 คน มาสอบปากคำ หลังตำรวจภูธรภาค 9 และตำรวจตระเวนชายแดน ร่วมกันจับกุมชาวจีนทั้งหมด 23 ราย ในพื้นที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ซึ่งเข้ามากระทำผิดในลักษณะเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์รูปแบบใหม่ พลตำรวจเอก ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนนี้ จะใช้การติดต่อผ่านแอพพลิเคชั่นวีแชท โดยเชิญชวนชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ร่วมลงทุน เล่นพนัน หรือ ชักชวนซื้อสินค้าผ่านทางอินเตอร์เน็ต จากการจับผู้ต้องหา ตำรวจยังตรวจพบอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ / ตู้เซฟ / บัตรอิเล็กทรอนิกส์ และเงินสกุลต่างประเทศจำนวนมาก เบื้องต้น จึงดำเนินคดีในความผิดตาม พระราชบัญญัติตรวจคนเข้าเมือง พร้อมตรวจสอบว่า เข้าข่ายผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ด้วยหรือไม่

และจากการสอบสวนพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาชาวจีน มาจากมณฑลฟูเจี้ยน และหยูนหนาน โดยเข้ามาในประเทศไทย ในลักษณะนักท่องเที่ยว จึงน่าเชื่อว่า ยังมีผู้ร่วมขบวนการอีกไม่ต่ำกว่า 40 คน พร้อมสืบสวนว่า มีชาวไทย ร่วมขบวนการ หรือบุคคลใดให้การสนับสนุนติดต่อเช่าสถานที่กระทำผิด
ด้าน พลตำรวจตรีรมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รักษาราชการแทน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับทางการจีน แลกเปลี่ยนข้อมูล พร้อมจับกุมผู้กระทำผิดไปแล้วหลายครั้ง เนื่องจาก เครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ มีลักษณะเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ และมีการย้ายฐานการกระทำผิดไปในหลาย ๆ ประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: