ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ เลื่อนฟังคำสั่งรับคดีพนักงานการท่าเรือฟ้องDSI

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ เลื่อนฟังคำสั่งรับคดีพนักงานการท่าเรือฟ้องDSI

กลุ่มพนักงานการท่าเรือแห่งประเทศไทย 9 คน พร้อม นายกฤษฎา อินทามระ ทนายความ ในฐานะโจทก์ เข้าฟังคำสั่งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในคดีที่ยื่นฟ้องพันเอกพินิจ ตั้งสกุล ผู้บัญชาการสำนักงานคดีทรัพย์สินทางปัญญา กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ และผู้บริหารการท่าเรือแห่งประเทศไทย อีก 2 คนในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีทำสำนวนคดีทุจริตเบิกเงินค่าล่วงเวลาหรือโอที ของพนักงานการท่าเรือ 560 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 3 พันล้านบาท ส่งไปให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ไต่สวนความผิด ในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ปรากฎว่า ป.ป.ช. ไม่รับสำนวนในการไต่สวน ตีกลับให้ดีเอสไอมาดำเนินคดีอาญา เมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา

     นายกฤษฎา ระบุว่า การที่ ป.ป.ช. ตีกลับสำนวน แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและผู้อำนวยการการท่าเรือกรุงเทพปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้พนักงานการท่าเรือบางส่วนที่ตกเป็นผู้เสียหาย จึงมาฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง โดยวันนี้ศาลเลื่อนอ่านคำสั่ง ไปเป็นวันที่ 22 มกราคม 2561 ซึ่งศาลให้ดีเอสไอส่งผลการดำเนินการเกี่ยวกับคดีทั้งหมดมาให้ศาล รวมทั้งให้ฝ่ายโจทก์ส่งคำฟ้องให้ดีเอสไอรับทราบด้วย


     สำหรับคดีการทุจริตเบิกเงินค่าล่วงเวลาของพนักงานการท่าเรือฯ 560 คน ความเสียหายกว่า 3 พันล้านบาท มีผู้เข้าร้องดีเอสไอตั้งแต่ปี 2557 ว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น ใยช่วงปี 2545 ถึง 2555 โดยขอให้รับเป็นคดีพิเศษ จากนั้นดีเอสไอได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนทำสำนวนคดีส่งให้กับ ป.ป.ช. ไต่สวน เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: