ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จาตุรนต์ ขึ้นศาลฟังสืบพยานโจทก์ ครั้งที่ 3 ปากแรก

จาตุรนต์ ขึ้นศาลฟังสืบพยานโจทก์ ครั้งที่ 3 ปากแรก

นายจาตุรนต์ ฉายแสงอดีตรองนายกรัฐมนตรี เดินทางมา ยังกรมพระธรรมนูญศาลทหาร เพื่อรับฟังการสืบพยานโจทก์ครั้งที่ 3 ปากที่ 1 หลังถูก คณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือคสช. กล่าวหาว่ากระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และเขียนบทความ เป็นภาษาอังกฤษ ลงระบบออนไลน์ มีเนื้อหาเข้าข่าย ขัดพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์

     จากกรณี การปาฐกถาที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย Foreign Correspondents' Club of Thailand (FCCT) เมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 วันนี้นายทหาร ที่นำฟ้อง อดีตรองนายกรัฐมนตรีจะเบิกความต่อศาล

     โดยนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความนายจาตุรนต์ จะซักค้านพยานโจทก์ โดยเฉพาะประเด็น ในเอกสารข้อความภาษาอังกฤษ ว่าส่วนใด ที่คสช. เห็นว่า ขัดต่อกฎหมาย เข้าข่ายปลุกระดมหรือใช้ความรุนแรง รวมถึงเรียกร้อง ให้ประชาชนออกมาโค่นล้มคสช.

     อย่างไรก็ตาม ทนายความนายจาตุรนต์ ยืนยันว่า การแสดงความคิดเห็น ไม่ใช่การปลุกระดมเป็นการแสดงความคิดเห็นตามกรอบกฎหมาย ที่ยืนยันว่า ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร และขอให้ประชาชนอดทนรอการเลือกตั้ง

     ทั้งนี้การสืบพยาน เบื้องต้น ฝ่ายโจทก์วางพยานไว้ 10 ปาก เป็นเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและทหารขณะที่ฝ่ายจำเลย ร้องขอ พยาน ราว 20 ปากซึ่งเป็นนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญและนักการเมือง ส่วนจะเพิ่มเติมพยานหรือไม่ อยู่ที่สาระสำคัญของการสืบพยาน

     สำหรับการสืบพยานโจทก์ วันนี้ มีนายวัฒนา เมืองสุขแกนนำพรรคเพื่อไทย และประชาชนบางส่วน เดินทางมาให้กำลังใจนายจาตุรนต์ที่ศาลด้วยข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: